fbpx

ผ่ามๆ ‼️ ใกล้จะเปิดตัวกันเต็มที่แล้วนะครับ สำหรับเครื่องเล่นโฮมมัลติมีเดีย Sony Playstation 5 หรือที่เราๆรู้จักกันก็คือเครื่องเล่นเกมส์นั่นเอง🤩

โดยทางโซนี่นั้นมีกำหนดการในการเปิดตัววันจำหน่ายเครื่อง PS5 ทั่วโลกในวันที่ 19 พ.ย.นี้แล้วนะครับ (อีกไม่ถึงเดือน)😳

ทีนี้… แฟนเพจนีโต้หลายๆท่านเองก็เป็น FC ของ PS5 ใช่ไหมล่ะครับ🥰 แต่ก็ยังไม่ค่อยมีข้อมูลเท่าไรว่า PS5 ดียังไง แถมยังออกขายตั้ง 2 รุ่นแน่ะ แตกต่างกันยังไงนะ ⁉️

ถ้างั้นวันนี้ ‼️ เรามาดูไปพร้อมๆกันดีกว่าครับ ว่าสเปคต่างๆเป็นยังไง และทั้ง 2 รุ่น รุ่นไหนจะเป็นรุ่นที่เหมาะกับเราครับ 😘

สิ่งแรกที่หลายคนอาจจะสงสัย คือข้อมูลสเปกระหว่างรุ่น Standard และ Digital Edition จะมีความแตกต่างมากน้อยแค่ไหน และแต่ละรุ่นมีฟีเจอร์โดดเด่นอะไรบ้าง

หากอ้างอิงจาก Jim Ryan ประธานและ CEO ใน Sony Interactive Entertainment ได้ออกมายืนยันแล้วว่าเครื่องเกมทั้งสองรุ่นจะมีสเปก “แทบเหมือนกัน” ทุกอย่าง โดยทั้งสองรุ่นจะมีสเปกเบื้องต้นดังนี้…

CPU: 8-core AMD Zen 2-based CPU clocked at 3.5GHz
GPU: AMD RDNA 2 with 10.28 teraflops
36 compute units clocked at 2.23GHz,
RAM: 16GB
SSD: 825 GB

โดยเครื่องเกมทั้งสองรุ่นจะมีฟีเจอร์เด่นเหมือนกัน คือสามารถโหลดฉากเกมเร็วขึ้น ด้วยอุปกรณ์ SSD ที่ Sony ออกแบบพิเศษเฉพาะ PlayStation 5, สามารถรองรับภาพความละเอียดคมชัดระดับ 8K (เฉพาะบางเกม) และใช้ระบบเสียง advanced 3D audio รวมถึงอุปกรณ์เสริมทั้งหมด เช่น รีโมต, หูฟัง PULSE 3D, จอย DualSense, HD Camera จะสามารถใช้ร่วมกันได้ทั้งสองรุ่น ก็ต้องบอกเลยว่าประสิทธิภาพของเครื่องทั้งสองรุ่น แทบไม่มีความแตกต่างกันเลยแม้แต่นิดเดียว

แต่มีสิ่งเดียวที่ PS5 Standard และ PS5 Digital Edtion แตกต่างกัน ก็คือรุ่น Digital Edition จะไม่มีเครื่องอ่านแผ่น Blu-Ray Disc ในขณะที่รุ่น Standard Edition มีเครื่องอ่านแผ่น Blu-Ray Disc เหมือน PS4 กับ PS3

Contemporary Style – คอนเทมโพรารี่ สไตล์

บ้านหลังที่ 2 เน้นอบอุ่นสไตล์ Contemporary โดยมิกซ์การใช้งานตั้งแต่ผ้าม่านและมู่ลี่ให้มาอยู่ด้วยกันแต่แบ่งโซนการใช้งานแบบลงตัว

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็เน้นแนวงานไม้เรียบง่ายมาพร้อมโซฟาผ้าโทนสี Earth Tone แต่ใช้โซฟาผ้าก็ต้องหมั่นดูแลกันนิดนึงเพราะเลอะเร็ว

เนื่องจาก Digital Edition เป็นเครื่องเกม PS5 รุ่นไม่มีเครื่องอ่านแผ่น Blu-Ray Disc จึงทำให้การเล่นเกม มีวิธีอย่างเดียวคือต้องซื้อเกมรูปแบบดิจิทัลผ่าน PlayStation Store และดาวน์โหลดเกมเต็มโดยใช้อินเทอร์เน็ต

ในขณะที่เครื่องเกมรุ่น Standard มีเครื่องอ่านแผ่น Blu-Ray Disc ซึ่งช่วยมอบความยืดหยุ่นให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อเกมแบบแผ่นเกม หรือดิจิทัลดาวน์โหลดก็ได้ นอกจากนี้ เครื่องแผ่น Blu-Ray จะสามารถอ่านได้ทั้งแผ่นเกม และแผ่นเล่นภาพยนตร์อีกด้วย

ซึ่งหากลองอ่านครั้งแรก เครื่องอ่าน Blu-Ray Disc อาจจะไม่ใช่ฟีเจอร์ที่สำคัญสำหรับ PlayStation 5 สักเท่าไหร่นัก เนื่องจากเกมก็สามารถเล่นได้ตามปกติ, ประสิทธิภาพเครื่องทั้งสองรุ่นเหมือนกัน แถม Digital Edition ราคาขายก็ถูกกว่าอีกด้วย แต่ทว่าการตัดฟีเจอร์เครื่องอ่าน Blu-Ray Disc ก็เป็นดีลเบรกเกอร์ (หมดความสนใจในตัวสินค้า) ให้เกมเมอร์กับหลายคนได้เช่นกัน โดยจุดที่เป็นดีลเบรกเกอร์หลัก มีดังนี้

1. การดาวน์โหลดเกม: เนื่องจาก PS5 Digital Edition สามารถซื้อเกมได้เฉพาะรูปแบบดิจิทัลดาวน์โหลดเท่านั้น เพราะฉะนั้น ถ้าหากอินเทอร์เน็ตที่บ้านคุณไม่มีความเร็วมากพอ ผู้ใช้อาจจะต้องรอดาวน์โหลด Install เกมนานสุด ๆ ซึ่งแตกต่างจากเกมรูปแบบ Physical ที่สามารถใส่แผ่นแล้วเล่นได้ทันที (ยกเว้นบางเกมที่มี Day One Patch หรือมีการอัปเดต Patch ใหม่)

2. การสะสมแผ่นเกม: เกมเมอร์หลายคน แสดงความเห็นยอมรับว่าสาเหตุที่ไม่สนใจ Digital Edition เพราะว่าพวกเขายังคงชื่นชอบการสะสมแผ่นเกมไว้เป็นคอลเล็กชันส่วนตัว เนื่องจาก Digital Edition สามารถเล่นเกมรูปแบบดิจิทัลดาวน์โหลดเท่านั้น ก็ทำให้ผู้ใช้ไม่มีเหตุผลจะต้องซื้อแผ่นเกมเพื่อสะสมอีกต่อไป หรือต้องเสียเงินสองครั้งจากการซื้อเกมไว้สำหรับเล่น และซื้อเกมไว้สำหรับสะสม

เครื่องเกมคอนโซล PlayStation 5 Standard และ PlayStation 5 Digital Edition จะมีประสิทธิภาพความทรงพลังที่เหมือนกันหมดทุกประการ แต่สุดท้าย ก็อยู่ที่การตัดสินใจของผู้ใช้ว่าจะยอมสูญเสียฟีเจอร์เครื่องอ่านแผ่น Blu-Ray Disc เพื่อประหยัดเงินบางส่วน หรือซื้อเครื่องเกมเวอร์ชัน Standard เพื่อให้ได้รับฟีเจอร์ที่ครบครั้น ส่วน PS5 เวอร์ชันไหน เหมาะสำหรับคุณ เราสามารถสรุปได้ดังนี้

PS5 Digital Edition เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดเงิน, ไม่สนใจอยากจะสะสมแผ่นเกม, อยากลิ้มลองประสบการณ์ ‘Digital Only’ ที่อาจกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในอนาคต และมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

PS5 Standard เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการสะสมแผ่นเกม และยังคงหลงใหลในประสบการณ์การใช้งานเครื่องเกมคอนโซลแบบดั้งเดิม อย่างเช่น การกดเปิด/ปิดเครื่อง หรือการกดเพื่อถอด/ใส่แผ่นเกม เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ^^ จากที่ได้อ่านกันก็น่าจะทำให้หลายๆท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้นใช่ไหมล่ะครับ

แล้วช่วงนี้พอ PS5 กำลังจะออก ก็จะมีมุกตลกนึงที่คุณพ่อบ้านจะพูดเล่นกันบ่อยๆคือ ซื้อ PS5 มาแล้วบอกแฟนว่าเป็นเครื่องรับไวไฟตัวใหม่ =_=” ……

ขนาดนั้นกันเลย แอดมินขอบอกคุณผู้ชายทุกคนเลยนะครับว่า การไปบอกแฟนว่าซื้อไวไฟเราเตอร์ตัวใหม่ทั้งๆที่จริงๆเราซื้อ PS5 มา แบบนั้นมันไม่ดีหรอกครับ…

…ให้บอกว่าเครื่องกรองอากาศหรือหุ่นยนต์ดูดฝุ่นดีกว่าครับ

Cr.gamingdose , laptopmag

———————————————-
สอบถามโปรโมชั่นเพิ่มเติม
รับโค๊ดลับทักแอตมินได้เลยค่ะ😘
คลิกส่งข้อความ หรือ LINE: @neatothailand
Line@ https://lin.ee/yY1OdBd
หรือ FB http://bit.ly/FBneatothailand

เช็คโปรโมชั่น