fbpx

ผ่าม ผ่าม!! วันนี้เพจนีโต้เราจะมาเป็นครูประวัติศาสตร์กันนะครับ จะพาทุกคนย้อนไปดูเหตุการณ์สำคัญม้ากกก มากกกกก ในปี 1908 จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันพร้อมๆกันเลยครับ^^

ในปี ค.ศ. 1908 พี่น้องตระกูลไรต์ได้สร้างเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำเร็จ โดยเครื่องบินลำนี้มีความยาว 28 ฟุต ความยาวปีก 40 ฟุต น้ำหนัก 322 ปอนด์ ใช้เครื่องยนต์ 20 แรงม้า สามารถบินได้เร็ว 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีที่นั่งสำหรับผู้โดยสารอีก 1 ที่นั่ง นับว่ากิจการบินมีความเจริญก้าวหน้าไปอีกก้าวหนึ่ง ในปีเดียวกันนี้วิลเบอร์ได้ทดลองบินข้ามทวีปไปยังประเทศฝรั่งเศสได้สำเร็จ และในปี ค.ศ. 1909 ออร์วิลได้บินข้ามช่องแคบอังกฤษได้สำเร็จ

กีฬาโอลิมปิก (อังกฤษ: Olympic Games, ฝรั่งเศส: les Jeux olympiques, JO) หรือโอลิมปิกสมัยใหม่ (อังกฤษ: Modern Olympic Games) เป็นการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศที่สำคัญ มีทั้งกีฬาฤดูร้อนและฤดูหนาว โดยมีนักกีฬากว่าพันคนเข้าร่วมการแข่งขันในหลายชนิดกีฬา กีฬาโอลิมปิกถูกมองว่าเป็นการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดของโลก โดยมีประเทศเข้าร่วมแข่งขันกว่า 200 ประเทศ ปัจจุบัน กีฬาโอลิมปิกจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี โดยผลัดกันระหว่างโอลิมปิกฤดูร้อนกับโอลิมปิกฤดูหนาวห่างกันทุก 2 ปี ซึงในปี 1908 นั้นเป็นครั้งแรกที่อนุญาตให้สตรีเข้าร่วมการแข่งขันครับ

หน่วยงานที่เราๆคุ้นชื่อกันอย่างมากจากในทีวีนั้นก็เริ่มก่อตั้งขึ้นในปีนี้เป็นปีแรกเช่นกันครับ ซึ่งเอฟบีไอยังเป็นองค์การหลักของสหรัฐในการต่อต้านการก่อการร้าย การต่อต้านข่าวกรอง และการสืบสวนอาชญากรรม โดยมีเขตอำนาจเหนือการละเมิดกฎหมายในกลุ่มอาชญากรรมกลางกว่า 200 กลุ่ม

การระเบิดที่ตุงกุสคา หรือ เหตุการณ์ตุงกุสคา (อังกฤษ: Tunguska explosion, Tunguska event) เป็นการระเบิดอย่างรุนแรง ที่เกิดขึ้นบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำพอดกาเมนนายาตุงกุสคา (Podkamennaya Tunguska River) ไซบีเรีย จักรวรรดิรัสเซีย (ปัจจุบันคือ กราสโนยาร์คไคร ตอนกลางของรัสเซีย) เมื่อเวลาประมาณ 7.12 น. วันที่ 30 มิถุนายนค.ศ.1908 ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งคาดว่าจะเป็นแรงอัดอากาศจากอุกกาบาตที่สลายตัวในอากาศก่อนกระทบพื้น โดยประมาณการว่า การระเบิดนี้มีความรุนแรงเทียบเท่ากับระเบิดทีเอ็นที ระหว่าง 5 เมกะตัน ถึง 30 เมกะตัน หรือประมาณ 1,000 เท่า ของระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น การระเบิดเกิดขึ้นกลางอากาศที่ความสูงประมาณ 5-10 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน การระเบิดทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนแผ่ออกเป็นวงกว้าง เทียบเท่ากับแผ่นดินไหวที่แมกนิจูด 5.0 ทำลายต้นไม้ประมาณ 80 ล้านต้น กินอาณาบริเวณประมาณ 2,150 ตารางกิโลเมตร

ในปีค.ศ. 1908 เจมส์ เมอร์เรย์ สแปงเลอร์ (James Murray Spangler) ภารโรงในรัฐโอไฮโอใช้ด้ามไม้กวาดและปลอกหมอนประดิษฐ์เครื่องดูดฝุ่นแบบตั้งเป็นครั้งแรก และนำมันมอบให้กับญาติของเขา ซูซาน ทรอกเซล ฮูเวอร์ (Susan Troxel Hoover) ใช้ และเธอประทับใจมันมาก จนนำไปเสนอให้กับสามีของเธอ วิลเลียม เฮนรี ฮูเวอร์ (Willian Henry Hoover) ซึ่งเป็นนักธุรกิจเครื่องหนัง ทำให้เขามองเห็นโอกาสและตัดสินใจซื้อสิทธิบัตรจากสแปงเลอร์ ก่อนจะเปิดบริษัทเครื่องดูดฝุ่นขึ้นมาในปีเดียวกันนั้นเอง จนทำให้เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้อฮูเวอร์แพร่หลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

แต่ แต่ แต่ …. วันนี้ เราไม่ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบเดิมๆอีกแล้วครับ เพราะเรามี “หุ่นยนต์อัจฉริยะ Neato” ช่วยให้การทำความสะอาด เป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่เรานอนดูทีวีหรือไปเดินห้างกับครอบครัว^^ และให้น้องนีโต้ทำงานตามที่เราตั้งค่าเท่านั้นเองครับ

 

ซึ่ง นีโต้ทุกรุ่น พร้อมมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา ด้วยมาตรฐาน Top Brand ของอเมริกา ให้คุณลูกค้า ลืมปัญหาจุกจิกเล็กๆน้อยๆไปได้เลยครับ^^

เช็คโปรโมชั่น