fbpx

ย้อนหลังกลับไปเมื่อปี 2559 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของนโยบายเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) รัฐบาลจีนได้จัดตั้งทีม AI แชมเปียนแห่งชาติขึ้น ทำหน้าที่พัฒนา AI เพื่อต่อยอดทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติในทุกๆ ด้าน รวมทั้งด้านการแพทย์และสาธารณสุข

เทนเซนต์ โฮลดิ้งส์ หนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน ถูกขอให้เป็นแกนนำประจำทีม โดยไม่นานจากนั้น ได้เปิดตัว AI ที่สามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างหลากหลาย แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานสาธารณสุขในประเทศ ตลอดจนบริษัทเอกชน ผ่านระบบคลาวด์

ปีเดียวกัน หุ่นยนต์ AI ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท iFlyTek สอบผ่านประกาศนียบัตรแพทย์เป็นครั้งแรก ถือเป็นการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญของระบบสาธารณสุขจีน

การขับเคลื่อนดังกล่าว ยังนำไปสู่การพัฒนาแอปพลิเคชันทางการแพทย์ที่หลากหลายและนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ซึ่งกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19

เชื่อว่าหลังการแพร่ระบาดคลี่คลายลง บทเรียน ประสบการณ์ และการนำไปใช้ปฏิบัติจริงทั้งหมด จะทำให้เทคโนโลยีทางการแพทย์ของจีนก้าวไกลไปได้อีกมาก

โดยเฉพาะการวินิจฉัยโรคโดยใช้ AI เนื่องด้วยจำนวนคนไข้และอาการที่พบหลากหลาย ทำให้ AI ทำงานได้อย่างแม่นยำ ผ่านการประมวลผลจากข้อมูลมหาศาล

ยกตัวอย่าง เช่น ระบบประเมินพื้นที่การแพร่ระบาดของผิงอัน เทคโนโลยี ซึ่งถูกนำไปใช้ในเมืองฉงชิ่งและเสิ่นเจิ้น ช่วยพยากรณ์การแพร่ระบาดในแต่ละช่วงเวลาได้อย่างแม่นยำ เปอร์เซ็นต์ความถูกต้องอยู่ที่ 90%

ขณะที่สตาร์ตอัพด้าน AI ที่ชื่อว่า Yitu เทคโนโลยี ใช้ AI ช่วยในการวิเคราะห์ภาพ CAT สแกน นำไปสู่การวินิจฉัยอาการของคนไข้ ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส

นอกจากนั้น ผิงอัน กู๊ด ด็อกเตอร์ แพลตฟอร์มด้านการแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดในจีน ยังรายงานถึงยอดผู้ใช้งานใหม่ที่เติบโตก้าวกระโดด เพราะคนตื่นตัวเรื่องสุขภาพและแห่เข้ารับคำปรึกษาเรื่องไวรัสเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

สำนักข่าว South China Morning Post รายงานว่า AI มีบทบาทสำคัญในการรักษาและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีน โดยเฉพาะการใช้ AI ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ เป็นด่านแรกที่ช่วยเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้อง น่าเชื่อถือ ตอบสนองความตื่นกลัวของประชาชน และเป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยป้องกัน หยุดยั้งการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แปลว่า จริงๆแล้ว เทคโนโลยี Ai หรือการพัฒนาด้านหุ่นยนต์ในจีนนั้น เป็นตัวแปรสำคัญทางด้านสาธารณะสุขของจีนในการเอาชนะ Covid-19 สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาทางด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีหุ่นยนต์กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิตและแก้ไขปัญหาต่างๆมากขึ้นนั่นเองครับ

 

และเช่นเดียวกับหุ่นยนต์  Neato ^^ ที่นีโต้นั้นใช้เทคโนโลยีสำคัญที่จดสิทธิบัตรมากมาย เพื่อให้นีโต้ เป็นหุ่นยนต์ประจำบ้านที่คอยกำจัดฝุ่นร้ายในบ้านของคุณให้หมดไป ให้คุณรู้สึกพิเศษกับการพักผ่อน หรือเดินทางไกลร่วมกับครอบครัว… มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัวนีโต้ และรับประสบการณ์ที่ดีที่สุดของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นด้วยกันสิครับ

 


สอบถามโปรโมชั่นเพิ่มเติม
คลิกส่งข้อความ หรือ LINE: @neatothailand
Line@ https://lin.ee/yY1OdBd
หรือ FB http://bit.ly/FBneatothailand

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ thairath สำหรับข้อมูลดีๆครับ

เช็คโปรโมชั่น