fbpx

ย้อนกลับไปในยุคที่เราใช้บัตรโทรศัพท์… ใครจะรู้ว่า

ปัจจุบันนี้จะมาถึงยุคที่หุ่นยนต์ เข้ามาช่วยแก้ปัญหาทางการแพทย์ได้แล้ว

กับหุ่นยนต์ RABI หรือ Robot for Autism Behavioral Intervention

วันนี้เรามาทำความรู้จักเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่ช่วยพัฒนาศักยภาพในเด็กออทิสติกด้วยกันครับ^^

นับตั้งแต่เปิดตัวโปรแกรม Robot for Autism Behavioral Intervention (RABI) ในปี 2558 นักจิตวิทยาการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง เผยว่ามีเด็กมากกว่า 2,000 คนใช้โปรแกรมนี้ ซึ่งออกแบบมาสำหรับผู้ที่เป็นออทิสติกอายุระหว่าง 3-18 ปี โดยจุดมุ่งหมายก็เพื่อช่วยให้พวกเขาเข้าสังคมมากขึ้น รวมถึงสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้เช่น การทะเลาะและการกลั่นแกล้ง

 

ออทิสติกคือความผิดปกติในพัฒนาการของเด็กรูปแบบหนึ่ง เด็กไม่สามารถพัฒนาทักษะทางสังคมและการสื่อความหมายได้เหมาะสมตามวัย นักจิตวิทยาเผยว่า บุคคลที่เป็นออทิสติกจะมีแรงจูงใจต่ำในการโต้ตอบกับผู้อื่นและมีภาวะภูมิไวเกิน (Hypersensitivity) ต่อโลกรอบตัว ผู้เชี่ยวชาญจึงใช้หุ่นยนต์ทางสังคมมาสอนทักษะทางสังคมเพื่อลดความวิตกกังวลของคนกลุ่มนี้ โดยหุ่นยนต์จะมีส่วนร่วมกับเด็กๆด้วยการเล่นตามบทบาทและโต้ตอบด้วยวาจาในชั้นเรียนทั่วไป เช่น หุ่นยนต์ตัวเล็กๆ 2 ตัวจะแสดงสถานการณ์โต้ตอบกันบนโต๊ะ เพื่อช่วยให้เด็กๆเห็นความแตกต่างระหว่างพฤติกรรมที่เหมาะสมกับพฤติกรรมที่ไม่สามารถยอมรับได้ เช่น อารมณ์ฉุนเฉียวหรือกรีดร้อง ซึ่งหลังจากโต้ตอบกับหุ่นยนต์แล้ว เด็กๆ จะได้ลองใช้ทักษะทางสังคมกับครูสอนพิเศษที่เป็นคนจริงๆ

 

ผู้ปกครองคนหนึ่งเผยว่าลูกสาววัย 5 ขวบของเธออยู่ในโปรแกรม RABI มา 7 เดือน ความคืบหน้าพบว่าทักษะทางสังคมและการสื่อสารของเธอดีขึ้นอย่างมาก นักจิตวิทยาเชื่อว่า RABI สามารถช่วยเด็กออทิสติกในการพัฒนาทักษะทางสังคมและพฤติกรรม พร้อมทั้งช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของพวกเขาเช่นกัน

สุดยอดไปเลยนะครับ กับเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่ดีแบบ RABI

 

และเช่นเดียวกับครับ Neato เองก็ใช้เทคโนโลยีสำคัญที่จดสิทธิบัตรมากมาย เพื่อให้นีโต้ เป็นหุ่นยนต์ประจำบ้านที่คอยกำจัดฝุ่นร้ายในบ้านของคุณให้หมดไป ให้คุณรู้สึกพิเศษกับการพักผ่อน หรือเดินทางไกลร่วมกับครอบครัว… มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัวนีโต้ และรับประสบการณ์ที่ดีที่สุดของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นด้วยกันสิครับ

 

พัฒนาศักยภาพในเด็กออทิสติก ให้เป็นหน้าที่ของ RABI

แต่ถ้าพัฒนาพื้นบ้านให้สะอาดเรียบ ให้เป็นหน้าที่ของ NEATO ครับ^^

 


สอบถามโปรโมชั่นเพิ่มเติม
คลิกส่งข้อความ หรือ LINE: @neatothailand
Line@ https://lin.ee/yY1OdBd
หรือ FB http://bit.ly/FBneatothailand

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ thairath สำหรับข้อมูลดีๆครับ

เช็คโปรโมชั่น