fbpx

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 (COVID-19) ที่ผ่านมา

 

เทคโนโลยีหุ่นยนต์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของแต่ละประเทศเป็นอย่างมาก โดยหุ่นยนต์เหล่านี้จะคอยทำหน้าที่แบกรับความเสี่ยงในหลายๆด้าน และถูกนำไปใช้งานตามสถานที่ต่างๆ เพื่อลดโอกาสที่ผู้คนจะเสี่ยงสัมผัสกัน หรือเป็นตัวช่วยที่สำคัญในทางการแพทย์ เช่น ช่วยคัดกรองผู้เข้ามาตรวจวินิจฉัย หรือบางรุ่นก็สามารถใช้เครื่องมือแหย่จมูกหรือในลำคอเพื่อเก็บตัวอย่างไปทดสอบได้

 

และหุ่นยนต์ทำความสะอาดเอง ก็เป็นหุ่นยนต์อีกประเภทหนึ่งที่นิยมนำมาใช้งานมากขึ้น โดยบางรุ่นสามารถปล่อยแสงอัลตราไวโอเลตฆ่าเชื้อโรคตามพื้นหรือผนังได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

ล่าสุด “ฟรานซี” (Franzi) หุ่นยนต์ทำความสะอาดจากบริษัท Dr.Rettler ถูกนำมาใช้ทำความสะอาดพื้นในโรงพยาบาล “นอยเพอร์ลาค” ที่ นครมิวนิก เยอรมนี โดยมีบทบาทมากกว่าการทำงานปกติ เพราะนอกจากงานปัดกวาดเช็ดถูในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 แล้ว หุ่นยนต์ฟรานซีก็ยังคอยช่วยเป็นเพื่อนคุยคลายเหงาให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลและสตรีสูงวัยอีกด้วย

โดยผู้ป่วยบางรายของโรงพยาบาล ก็ แวะเวียนมาคุยกับฟรานซีวันละ 3 เวลาเลยทีเดียว และฟรานซีเองก็สามารถเจรจาภาษาเยอรมันได้ดี ร้องเพลงก็ได้ ทำให้ฟรานซีนั้นเป็นที่โปรดปรานของคนไข้และเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลเป็นอย่างมาก

หรือหากมีใครขวางทางตอนทำงาน ฟรานซีก็จะเตือนว่า “ช่วยออกไปจากตรงนี้ได้ไหม ฉันต้องทำความสะอาด” และถ้าผู้นั้นยังดึงดัน หุ่นยนต์ก็จะเม้มปากและเตือนอีกครั้งว่า “คุณต้องย้ายที่ ฉันต้องการทำความสะอาดจริงๆ” ซึ่งขอร้องกันขนาดนี้ ถ้ามนุษย์ยังไม่เชื่อฟัง น้ำตาดิจิทัลก็จะไหลปรากฏ ออกมาจากดวงตาไฟแอลอีดีของฟรานซี เรียกว่าทำงานขยันขันแข็งแต่ก็อ่อนไหวไม่น้อยเชียว.

จากความนิยมของฟรานซีนั้นทำให้เราเข้าใจได้ว่า หุ่นยนต์ทำความสะอาดนั้นนอกจากความสามารถในการทำความสะอาดแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายอารมณ์ให้กับผู้ใช้งานได้อีกด้วย เพราะนอกจากจะทำให้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้นจากงานบ้านแล้ว หลายๆครั้ง การได้มองเจ้าหุ่นตัวน้อย เดินดูดฝุ่นไปมา.. ก็ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นเวลาสบายๆจริงๆนะครับ

แล้วคุณผู้อ่านล่ะครับ.. มองน้องนีโต้แบบไหนกันบ้างครับ^^

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ thairath สำหรับข้อมูลดีๆครับ

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัวนีโต้ และรับประสบการณ์ที่ดีที่สุดของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นด้วยกันสิครับ


สอบถามโปรโมชั่นเพิ่มเติม
คลิกส่งข้อความ หรือ LINE: @neatothailand
Line@ https://lin.ee/yY1OdBd
หรือ FB http://bit.ly/FBneatothailand

เช็คโปรโมชั่น