fbpx

ช่วงนี้ทุกๆคนต้องเจอกับสถานการณ์การยับยั้งการแพร่ระบาดทั่วโลก ซึ่งคุณผู้อ่านก็เจอใช่ไหมล่ะครับ (ผู้เขียนก็เจอเหมือนกันนะครับ^^) ก็จะมีมาตรการการยับยั้งออกมามากมายเลยใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งหนึ่งในมาตรการเหล่านั้นก็คือ Shelter in place (เชลเตอร์ อิน เพลซ) หรือที่เราเรียกกันแบบเข้าใจง่ายๆว่า การกักตัวนั่นเอง

 

ทีนี้พอเราๆจะต้องมีการกักตัวแล้วล่ะก็ ก็ควรที่จะมีแนวทางปฏิบัติที่ดีมาเป็นไกด์ไลน์ให้เราๆได้ศึกษาหรือนำไปปรับใช้จริงไหมครับ^^ บทความนี้ผู้เขียนจึงได้รวบรวมสารพัดวิธีที่จะช่วยให้คุณผู้อ่านได้อยู่ที่บ้านอย่างมีความสุข ได้ความรู้ในช่วงกักตัว และ เป็นการเตรียมความพร้อมเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว เพราะชีวิตต้องเดินต่อใช่ไหมล่ะครับ Life go on YEAH! ก็ว่าไปนั่น^^

 

เอาล่ะครับ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยครับว่า มีวิธีอะไร ที่ DD บ้าง

1.ทำงานรูปแบบใหม่

แน่นอนครับ วิธีแรกจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก ทำงาน! ถึงแม้ว่าสถานการณ์ต่างๆจะเปลี่ยนไปทำให้เราต้องมีการปรับตัวเป็นทำงานที่บ้าน (Work From Home)ก็ตาม แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีต่างๆเข้ามามีส่วนให้การทำงานของเราๆทุกคนนั้นสามารถติดต่อกันในที่ไกลๆได้มากขึ้น หลายๆบริษัทเลือกที่จะใช้เวลานี้ให้กลายเป็นโอกาสในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ วิธีการทำงานใหม่ๆ รวมถึงเทคโนโลยีที่รับรองการทำงานระยะไกลมากขึ้น ฮั่นแน่^^ ผมรู้นะ คุณผู้อ่านกำลังคิดว่าทำงานที่บ้านก็สบายขึ้นแน่ๆใช่ไหมล่ะครับ จุ๊จุ๊ ไม่เป็นอย่างนั้นซะทีเดียวนะครับ เพราะการทำงานที่บ้านจำเป็นต้องมีการปรับตัวและความตั้งใจที่มากขึ้น รวมถึงการจัดการความเครียดที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องปรับตัวแน่นอนครับ คุณผู้อ่านอาจจะยังไม่ชินใช่ไหมล่ะครับ แต่ผมยืนยันเลยครับว่า ไม่นานเราจะปรับตัวได้และทำได้ดี ไม่แน่นะครับ ต่อไปหลังเหตุการณ์นี้ บริษัทต่างๆอาจจะใช้วิธีการนี้มากขึ้นและทำได้ดีกว่าเดิมหรือลดค่าใช้จ่ายได้นะครับ

2.อ่านและอัพเดทข่าวบ้าง

ก็เมื่อเราอยู่บ้านในสถานการณ์แบบนี้ อย่างไรเราก็ต้องติดตามข่าวแน่นอนจริงไหมครับ แต่ปัจจุบันนี้ในยุคที่การสื่อสารรวดเร็วแบบนี้ เป็นธรรมดาครับที่ข่าวที่ไม่ถูกต้องก็จะมีเยอะขึ้นตามด้วย และผู้รับข่าวจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการคัดกรองอย่างมาก (ลุงๆป้าๆนี่แชร์ข่าวปลอมกันกระจายเลยนะครับ)


ถ้าพูดถึงสถานการณ์โควิด-19กับการติดตามข่าวเพื่อช่วยยับยั้งแล้วละก็ มี 3 ข้อที่จำง่ายๆเลยครับ คือ (1)ตามแพทย์สั่ง หรือฟังคำสรุปจากแพทย์ที่เป็นวีดีโอครับ (2)ตามรัฐประกาศ(ที่เป็นวีดีโอนะครับ) ร่วมมือกับนโยบายยับยั้งของภาครัฐ เป็นขั้นตอนสำคัญต่อจากข้อแรกนะครับ และ (3)ต่อต้านข่าวปลอม เพราะมีเยอะมากกก ก.ไก่ล้านตัว เรียกได้ว่า จริง 1 ปลอม 10 เลยครับ ที่สำคัญข่าวปลอมเหล่านี้แหละครับที่ทำให้แพทย์และหน่วยงานต่างๆทำงานยากขึ้นและบางครั้งทำให้คนรวมตัวแพร่ระบาดด้วย เราจึงไม่ควรสนับสนุนครับ


อย่างไรก็ดีนะครับ ผู้เขียนมีคำแนะนำในการติดตามข่าวช่วงนี้คือ พยายามใช้เวลาอ่านข่าวให้น้อยและเลือกเฉพาะส่วนที่สำคัญครับ เพื่อที่เราจะได้ใช้เวลาไปกับสิ่งอื่นด้วยน่ะค

3.ใช้เวลาทำกิจกรรมกับครอบครัว

เนื่องจากว่าตอนนี้เราทำกิจกรรมหรืองานส่วนมากคือที่บ้าน บางท่านก็ถือช่วงนี้เป็นโอกาสดีที่จะทำกิจกรรมบางอย่างกับครอบครัว คนที่บ้าน ซึ่งเมื่อก่อนหน้านี้อาจจะไม่ค่อยนะครับเพราะกว่าจะเลิกงานก็ดึก เดินทางอีก และกิจกรรมที่ว่าก็มากมายเลยนะครับ ตั้งแต่การพักผ่อนจนถึงการทำงานบ้านหรือการประกอบอาชีพร่วมกัน เช่น ทำอาหาร เตะบอลกับลูก เล่นเกมส์ ดูหนัง ช่วยกันทำงาน นวดให้พ่อแม่ และอีกมากมายเลยล่ะครับ

4.งานอดิเรกต่างๆ

เอาละสิ ถึงเวลาอู้งาน O_o” ไม่ช่ายย ก็เป็นการพักผ่อนนะครับ บางคนมีงานอดิเรกที่เก็บไว้นานแล้วยังไม่ได้ทำมากมาย (ใช้คำว่าดองก็คงได้) ตอนนี้ก็ถึงเวลาปัดฝุ่นกันล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือดีๆที่เคยซื้อไว้แล้วยังไม่ได้อ่าน สวนหย่อม สัตว์เลี้ยง บางคนทำพืชผักสวนครัว หรือบางคนมีโอกาสปรับปรุงสูตรกาแฟที่เราชื่นชอบ ก็เป็นการพักผ่อนไปกับงานอดิเรกแล้วเราอาจจะได้ไอเดียดีดีด้วยนะครับ

5.ลองทำงานบ้านบ้างซิ

บางคนมีพลังดัชนีหรือรีโมทล่องหนครับ คือชี้นิ้วอย่างเดียวงานบ้านก็เสร็จแล้ว (นี่ผมเก็บกดหรือพูดแทนคุณผู้อ่านบางท่านก็ไม่รู้นะครับ ^^) แต่ว่าไหนๆเราก็กักตัวแล้วใช่ไหมล่ะครับ ถ้านี่เป็นโอกาสดี เราลองทำงานบ้านที่เราไม่เคยทำดูบ้างจะเป็นไร ไม่ว่าจะเป็น กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า ขัดห้องน้ำ และอื่นๆอีกมากมาย การได้ทำอะไรใหม่ๆที่เราไม่เคยทำ ผมมองว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีนะครับ^^ และเราจะได้เข้าใจหรือมีวิธีที่จะทำให้งานบ้านนั้นๆง่ายหรือสบายขึ้นด้วยไงครับ … หลังจากนี้จะได้ชี้นิ้วสั่งได้อย่างไม่เคอะเขินครับ

6.หรือจะลองทำอาหารดี อาจทำกับครอบครัวก็ได้นะครับ

เพราะเมื่อการรับประทานอาหารนั้นเราต้องทำทุกวันอยู่แล้ว เราก็มาลองทำอาหารทานเองเลยดีไหมล่ะครับ ใครจะรู้ จิตวิญญาณของเชฟกระทะเหล็กอาจจะอยู่ที่เราก็ได้นะครับ O_o” ก็ขำๆกันไปนะครับ แต่ว่าการที่เราทำอาหารรับประทานเองในช่วงกักตัวก็เป็นไอเดียที่ดีนะครับ เพราะเราก็จะได้รู้วิธีการลดค่าใช้จ่าย วัตถุดิบหรือการถนอมอาหารอีกด้วยนะครับ และที่สำคัญ เราสามารถทำอาหารกับคนรักหรือครอบครัวได้นะครับ แหม หวานซ้าาาา ดังคำโบราณว่าไว้ “แรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน นานๆไปน้ำไม่มี มีแต่ผัก ก็ต้องกิน” ….. เอ๊ะ ใช่ไหมนะ!?

7.ลองหาตัวเลือกในการทำธุรกิจ การลงทุน หรือการเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ อาจเริ่มจากสิ่งเล็กๆน้อยๆก่อน

พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส คำนี้ยังคงใช้ได้เสมอนะครับ ในเมื่อสถานการณ์ ณ ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก เทคโนโลยีเข้ามามีผลในการติดต่อมากขึ้น บวกกับการทำงานที่บ้าน… ก็น่าจะเป็นโอกาสดีที่เราจะมองหาการลงทุน หรือ ธุรกิจใหม่ๆที่เข้ากับความต้องการและสถานการณ์ปัจจุบันได้จริงไหมครับ หรือถ้าเราไม่ถนัดจริงๆ อาจจะเริ่มจากสิ่งที่เราชอบเล็กๆก่อนก็ได้ครับ เหมือนคุณกอล์ฟฟลักกิ้งฮีโร่ ที่ขายหมูปิ้งที่ลูกสาวชอบ ถึงแม้อาจจะยังไม่บูมมาก แต่ก็ได้ประสบการณ์ที่จะพัฒนาไปต่อได้ ไม่แน่นะครับ นี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนของคุณผู้อ่านที่จะก้าวหน้าแบบสุดๆเลยก็ได้นะครับ

8.ใช้เทคโนโลยีในการติดต่อ

เพราะเทคโนโลยีปัจจุบันทำให้เราทำหลายๆสิ่งง่ายขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือการติดต่อนั่นเองครับ ใครจะรู้ครับว่าปัจจุบันเราจะสามารถพูดคุยงานกันข้ามประเทศได้ พูดคุยเห็นหน้าลูกหลานทั้งครอบครัวข้ามจังหวัดได้ เรียกว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆเลยนะครับ และในช่วงเวลากักตัวเช่นนี้ เราก็สามารถใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อที่เราจะสามารถคุยกับคนที่เราคิดถึงได้ตลอดเลยนะครับ แม้เราจะกักตัวอยู่ที่บ้านไม่ได้ไปเจอกัน แต่เราสามารถใช้วีดีโอคอลคุยกับเพื่อน เล่นหมากฮอส ดนตรี แกล้งหลาน เล่านิทาน หรือทำอะไรได้อีกหลายสิ่งมากๆเลยนะครับ ที่จะเป็นกำลังใจให้กับเราๆได้ เป็นสิ่งที่ดีนะครับ ที่เทคโนโลยีทำให้เราใกล้กันมากขึ้น

9.หาอุปกรณ์ที่จะอำนวยความสะดวกสบาย

นอกจากการติดต่อ วีดีโอคอลถึงคนที่เราคิดถึงแล้ว ช่วงเวลาที่เรากักตัวนั้นก็ยังมีเทคโนโลยีอีกมากมายเลยนะครับที่จะอำนวยความสะดวกให้กับเรา ครอบครัวเรา ทำให้เราได้พักผ่อนมากขึ้น ได้ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้น ผ่อนคลาย และทำให้เรามีเวลาไปทำสิ่งอื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องซักผ้า เครื่องล้างจาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หุ่นยนต์ถูพื้น เครื่องกรองอากาศ และอุปกรณ์อื่นๆในบ้านอีกเยอะเลยครับยุคนี้ เมื่อเราเองก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์นี้จะยืดต่อไปมากน้อยแค่ไหน อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆก็เป็นสิ่งจำเป็นใช่ไหมล่ะครับ และก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ดีนะครับ ที่เราจะลองเข้าอินเตอร์เน็ตมองหาอุปกรณ์ดีๆมาใช้งานในบ้านช่วงนี้(เผลอๆจะใช้ยาวกันไปเลย) ที่สำคัญ *-* เว็บไซต์ของเราก็มีอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้คุณผู้อ่านได้มากมายเลยนะครับ (ขอขายของซะหน่อยนะครับ^^) หากสินค้าเหล่านี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณผู้อ่าน ลองกดดูข้อเสนอดีๆด้านล่างได้เลยนะครับ

เช็คโปรโมชั่น

บทความที่เกี่ยวข้อง