fbpx

   มาดูวิธีที่จะกำจัดฝุ่นในบ้านของคุณกันเถอะ! ถึงแม้ว่าคุณจะทำความสะอาดบ้านอย่างดีที่สุดแล้วก็ยังไม่สามารถกำจัดฝุ่นออกไปได้ทั้งหมด เพราะว่าฝุ่นนั้นมีอนุภาคที่เล็กมาก คุณไม่สามารถที่มองเห็นได้เลย แต่เมื่อมันอยู่รวมกันมากเมื่อไหร่ คุณก็จะเห็นมันเมื่อนั้น และนั่นก็แปลว่าคุณดูแลบ้านไม่สะอาดมากพอ จึงทำให้คุณมองเห็นกลุ่มฝุ่นเหล่านั้น และคุณก็คงรู้อยู่แล้วว่าฝุ่นทำให้เกิดผลเสียหลายอย่าง ที่แน่ๆเลยก็คือสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก ทั้งยังสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่สวยงามแก่ผู้ที่มาเยี่ยมบ้านของคุณ ฉะนั้นมาดูแลบ้านของคุณกันดีกว่า

ทำให้บ้านของคุณปราศจากฝุ่นได้ง่ายๆด้วยวิธีการเหล่านี้

1.เก็บผ้าห่มผ้าปูที่นอนและผ้าอื่นๆที่ไม่ได้ใช้

ให้คุณเก็บผ้าห่มผ้าปูที่นอนและผ้าอื่นๆที่ไม่ได้ใช้ ไว้ในภาชนะพลาสติกในตู้เสื้อผ้าของคุณ พวกเสื้อผ้าที่ต่างๆให้เก็บใส่ตู้เอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นจับตัวกับเสื้อผ้า เพราะผ้าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์อย่างดี ดังนั้นยิ่งนำเสื้อผ้าเก็บไว้ในที่ที่มีฝุ่นน้อยเท่าไหร่ยิ่งดีเท่านั้น ควรรักษาความสะอาดตู้เสื้อผ้าเสมอ ทุกครั้งที่เปิดประตูตู้เสื้อผ้า ประจุเล็กๆในความดันอากาศทำให้เส้นใยเล็กๆ หลุดจากเสื้อผ้าและสิ่งทอ แล้วฝุ่นเล็กๆ เหล่านี้สะสมอยู่บนพื้นตู้ ดังนั้้นก็ควรทำความสะอาดบ่อยๆและไม่ควรปล่อยให้ตู้เสื้อรก ซึ่งจะทำให้ฝุ่นขึ้นง่าย ก็อยากให้ทุกท่านรักษาความสะอาดตู้เสื้อผ้ากันเยอะๆด้วยนะครับ

2.เปลี่ยนผ้าปูที่นอนของคุณสัปดาห์ละครั้ง

เปลี่ยนผ้าปูที่นอนของคุณสัปดาห์ละครั้ง เพื่อช่วยลดฝุ่นละอองในบ้านของคุณ โดยนำมาซักบ่อยๆ ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียงและหมอนเป็นที่สะสมฝุ่น ขณะที่เรานอนหลับและเคลื่อนไหวอยู่บนเตียงผิวหนังที่ตายแล้วจะหลุดออกและอาจทำให้เกิดฝุ่นจำนวนมาก บ่อยครั้งทำให้เกิดอาการคัดจมูกตอนตื่นนอน เพราะหายใจเอาอากาศที่มีฝุ่นเข้าไปตลอดคืน ทุกครั้งๆ ที่นอนบนเตียง หรือลุกขึ้นจากเตียงจะไม่รู้ตัวเลยว่านั้นเป็นการทำให้ฝุ่นฟุ้งไปในอากาศ วิธีแก้คือเปลี่ยนผ้าบ่อยและนำมาซัก และยิ่งถ้าเราหรือสมาชิกในครอบครัวมีผิวแห้ง หรือนำสัตว์เลี้ยงมานอนด้วย ก็ควรที่จะต้องดูและให้ดี

3.ลดจำนวนพวกของตกแต่งเล็กๆน้อยภายในบ้าน

การตกแต่งบ้านให้สวยงามนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่พวกมันก็ทำให้มีฝุ่นเยอะเช่นกัน ถ้าทุกห้องภายในบ้านมีของตกแต่งวางไว้เฉยๆ อยู่เต็มไปหมด ก็คงลดฝุ่นในบ้านยากไปอีก เก็บกวาดของที่ไม่จำเป็นทั่วบ้านเถอะครับ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้ทำความสะอาดง่ายขึ้นมาก

4.ทำความสะอาดบนโต้ะ ตู้ ฃั้นวางต่างๆ

ทำความสะอาดบนโต้ะ ตู้ ฃั้นวางต่างๆ ด้วยการเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหรือใช้ไม้ขนไก่ เพื่อกำจัดฝุ่นตามที่ต่างๆ ที่ฝุ่นจับ โดยทำเป็นประจำทุกวัน เพราะฝุ่นก็อยู่รอบๆตัวเราตลอดเวลา ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดในทุกพื้นที่

5.กวาดพื้นถูพื้นบ่อยๆ

โดยใช้ไม้กวาดและที่ตักผงทำความสะอาดพื้น กวาดบริเวณที่มีฝุ่นเยอะบ่อยๆ อย่างแถวประตู โถงทางเดินและพื้นห้องครัว เทฝุ่นในถังขยะทิ้ง ฝุ่นจะได้ไม่เข้ามาในบ้านอีก ใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาดๆ

การทำความสะอาดพื้นเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยกำจัดฝุ่นที่หลงเหลือตอนกวาดพื้น ถ้าถูพื้นบ่อยๆ ก็จะช่วยลดฝุ่นในบ้านได้ ถ้าปล่อยฝุ่นไว้นานจะขจัดฝุ่นและคราบสกปรกออกยากมากขึ้น แถมอาจต้องใช้การขัดช่วยด้วย

ฉะนั้นทำความสะอาดกันบ่อยๆนะครับ

6.ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่น

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่น ไม่เพียงแต่ต้องการพลังดูดที่ดีเท่านั้น เครื่องดูดฝุ่นที่มีประโยชน์มากที่สุดจะมีแปรงแรงสูงที่จะทำให้กำจัดฝุ่นที่สะสมอยู่ในพรมปูพื้นได้ โดยดูดฝุ่นสองครั้งต่อสัปดาห์ ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ติดตั้งแผ่นกรอง HEPA (high-efficiency particulate air) ซึ่งช่วยเราดักจับฝุ่นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดูดฝุ่นพื้นพรมในบ้านให้ทั่ว เน้นบริเวณที่มีคนเดินผ่านไปมาเยอะๆ จะดูดฝุ่นพื้นบริเวณอื่นที่ไม่ใช่พื้นพรมก็ได้ ดูดฝุ่นบ่อยๆ ช่วยลดฝุ่นซึ่งจับตัวที่เฟอร์นิเจอร์และมุมต่างๆ ได้มากจริงๆ หลังดูดเสร็จก็จะสังเกตเห็นความแตกต่างมากเลยล่ะ อีกทั้งยังควรเปลี่ยนแผ่นกรองในเครื่องดูดฝุ่นบ่อยๆ ทำให้เครื่องดูดฝุ่นอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นที่เสียจะพ่นฝุ่นกลับไปในอากาศ ซึ่งยิ่งจะทำให้ฝุ่นเยอะขึ้น

7.ถอดพรมของคุณออกสองสามครั้งต่อสัปดาห์

ถอดพรมของคุณออกสองสามครั้งต่อสัปดาห์และนำทำความสะอาด หรือจะใช้การดูดฝุ่นออกก็ยิ่งดี เนื่องจากฝุ่นนั้นมีแนวโน้มที่จะสะสมในเส้นใยพรมดังนั้นสิ่งนี้จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกในบ้านของคุณได้อย่างมากทีเดียว

8.ใส่พรมเช็ดเท้าที่ทนทานทุกทางเข้าบ้านเพื่อลดฝุ่น

เมื่อครอบครัวและแขกของคุณเช็ดรองเท้าพวกเขา จะทำให้สิ่งสกปรกและอนุภาคน้อยลง ถ้าเป็นไปได้ให้ทุกคนถอดรองเท้า จะเป็นการกำจัดการสะสมของฝุ่น เพราะโคลนและดินที่เป็นรอยทางในบ้านสุดท้ายจะเป็นส่วนที่ทำให้เกิดฝุ่นในเมื่อโคลนหรือดินแห้ง ในวันที่ฝนตกหรือเดือนที่อากาศหนาวเย็นอาจขอทุกคนถอดรองเท้าวางไว้ที่ประตู วิธีนี้จะกักฝุ่นที่มากับรองเท้าไว้บริเวณเดียวกัน แล้วค่อยทำความสะอาดบริเวณนั้นบ่อยๆ

9.ใช้เครื่องฟอกอากาศในบริเวณที่มีฝุ่นมากที่สุด

โดยมากควรจะเป็นพื้นที่การจราจรสูงของคุณเช่นห้องนั่งเล่นและห้องครัว เครื่องนี้จะช่วยดึงอนุภาคจากอากาศเพื่อให้คุณสามารถหายใจได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และมีฝุ่นปนมาในระบบทางเดินหายใจน้อยลง

10. ดูระดับความชื้นในบ้าน

โดยจำเป็นต้องรักษาระดับเหล่านี้ไว้ที่ 40% เพื่อลดการเกิดไฟฟ้าสถิตย์ เพราะไฟฟ้าสถิตนี้ทำให้ฝุ่นเกาะติดกับพื้นผิวต่างๆทำให้ยากต่อการกำจัดออกจากบ้านของคุณ

    เอาละครับ ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการ แนวทางที่จะมาช่วยแนะนำคุณผู้อ่านว่าควรทำอย่างไรในการกำจัดเหล่าฝุ่นที่ไม่ควรมีในบ้าน ช่วยให้คุณผู้อ่านและคนในบ้านใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ปราศจากโรคร้ายที่มาจากระบบทางเดินหายใจ มีลมหายใจที่สดชื่นในบ้านที่คุณรัก แต่หากว่าคุณผู้อ่านต้องการตัวช่วยที่จะทำให้การกำจัดฝุ่นเป็นเรื่องง่ายๆสบายๆแล้วล่ะก็ ลองใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะนีโต้ดูสิครับ แล้วคุณผู้อ่านจะรู้สึกว่า .. เรื่องฝุ่นเป็นเรื่องเล็กจริงๆครับ^^

TONGH

Website developer and article author

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสุดอัจฉริยะ

ที่จะช่วยให้การทำความสะอาด ง่ายเพียงแค่คลิก !

เช็คโปรโมชั่น

บทความที่เกี่ยวข้อง