fbpx

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาหลายๆบริษัทเองก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้เข้ากับสถานการณ์ Work From Home เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ใช่ไหมครับ

 

ทีนี้เราก็จะเห็นหลายๆบริษัทเริ่มหาอุปกรณ์หรือโปรแกรมต่างๆที่จะช่วยให้พนักงานสามารถทำงานและติดต่อกันได้แม้จะอยู่ห่างกัน และหนึ่งในโปรแกรมเหล่านั้นก็จะมีโปรแกรมประชุมออนไลน์อยู่ด้วยแน่นอนครับ^^

 

แต่จากโปรแกรมประชุมออนไลน์ที่มีมากมายให้เลือกใช้ในตอนนี้ คุณผู้อ่านทราบไหมครับว่า มีโปรแกรมหนึ่งที่โดดเด่นและเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วง 2-3 เดือนนี้… ใช่แล้วครับ โปรแกรม Zoom นั่นเอง!!

 

แล้วๆๆ อะไรกันล่ะ!? ที่ทำให้โปรแกรมนี้เป็นที่นิยมมากกว่าโปรแกรมอื่นๆในท้องตลาด

 

วันนี้ ผู้เขียนได้รวบรวมฟีเจอร์หลักๆของ Zoom ที่ผู้ใช้งานพึงพอใจมาให้คุณผู้อ่านได้ชมกัน… ไม่แน่นะครับ หลังอ่านบทความนี้ คุณผู้อ่านอาจจะอยากเปลี่ยนมาใช้ Zoom กันเลยก็เป็นได้นะครับ^^

1.ฟีเจอร์ปรับใบหน้าให้เรียบเนียน

แน่นอนครับ ความประทับใจแรกในการติดต่อ เรื่องบุคลิกภาพก็เป็นเรื่องสำคัญจริงไหมครับ แม้ว่าเราจะคุยกับลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานที่เราสนิทมากๆ แต่เรื่องบุคลิกภาพก็ทำให้เราไม่มั่นใจได้ แล้วถ้าวันนั้นคุณผู้อ่านจำเป็นต้องประชุมเช้าหรือใบหน้ายังไม่พร้อมสำหรับการประชุมจริงๆแล้วล่ะก็.. ไม่ต้องห่วงนะครับ เพราะว่าโปรแกรม Zoom นั้นมีฟีเจอร์ปรับผิวให้เรียบเนียนอัตโนมัติ เพียงคลิกที่ปุ่ม “Touch up my Appearance” เพียงเท่านี้ โปรแกรมก็จะปรับผิวให้สว่างกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอย เหมือนพึ่งกลับจากเกาหลีใต้เลยล่ะครับ

2.ฟีเจอร์ปรับเปลี่ยนแบ็คกราวด์ด้านหลัง

ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ยอดนิยมของ Zoom ที่ผู้ใช้งานชื่นชอบนะครับ เพราะนอกจากจะสามารถใช้ในการติดต่อเรื่องงานแล้วยังสามารถใช้ในการคุยธุระส่วนตัวกับเพื่อนๆได้ด้วย
และเพราะเทคโนโลยี green-screen นี่เอง ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเก็บห้องกันเลยทีเดียวครับ^^

3.ฟีเจอร์สำหรับบันทึกการประชุม

โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถบันทึกการประชุมนั้นๆเป็นไฟล์วีดีโอได้ครับ ช่วยในการตรวจสอบการประชุมในภายหลัง หรือแม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมก็ยังสามารถเปิดดูข้อมูลในการประชุมครั้งนั้นๆได้ด้วยครับ

4.รองรับการเข้าร่วมหลายช่องทางและทุกแพลตฟอร์ม

โปรแกรม Zoom นั้นค่อนข้างใช้งานสะดวกและมีความคล่องตัวสูงมาก เพราะสามารถเชิญเข้าประชุมด้วยเบอร์โทรศัพท์ก็ได้ อีเมล์ก็ได้ หรือจะส่งเป็น Url ให้ก็ได้ อีกทั้งยังสามารถเข้าร่วมการประชุมได้ทั้งการใช้คอมพิวเตอร์หรือใช้โทรศัพท์มือถือก็ได้ ทำให้ผู้ใช้งานไม่พลาดการเข้าร่วมการประชุมในหลากหลายเวลาและสถานที่ครับ

5.ฟีเจอร์การแชร์หน้าจอ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญสำหรับการประชุมออนไลน์นั้นก็คือ การแชร์หน้าจอรวมถึงข้อมูลต่างๆไปให้กับผู้เข้าร่วมการประชุม เพื่อให้การสื่อสารในที่ประชุมราบรื่นขึ้น และโปรแกรม Zoom นี้ก็มีให้กับผู้ใช้อย่างครบครันนะครับ และยังสามารถแชร์ไฟล์ต่างๆ รูปภาพ วิดีโอ เว็บไซต์ ไฟล์เอกสารต่างๆ เพื่อช่วยในการพรีเซนต์งานขายลูกค้า หรือนำมาปรับใช้กับการเรียนการสอนได้อีกด้วยครับ

6.ฟีเจอร์ควบคุมจอของผู้เข้าร่วมการประชุม

นอกจากการให้ผู้อื่นเข้ามาดูหน้าจอของเราแล้ว โปรแกรม Zoom ยังสามารถให้เราเข้าถึงการควบคุมหน้าจอของผู้เข้าร่วมประชุมได้โดยการส่งคำขอเข้าควบคุม และให้อีกฝ่ายกดยอมรับ เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถเข้าถึงการควบคุมของผู้ร่วมประชุมท่านอื่นได้แล้วครับ โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การประชุมออนไลน์สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิดต่างๆได้ทันท่วงทีและง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

7.ฟีเจอร์ควบคุมการปิดเสียง

สำหรับฟีเจอร์นี้ก็จะเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่เราๆคุ้นเคยกันอยู่แล้วนะครับ^^ โดยโปรแกรม Zoom นั้นก็มีฟีเจอร์การปิดเสียงให้ผู้เข้าร่วมการประชุมตั้งค่าก่อนเริ่มหรือเข้าร่วมการประชุมได้ และระหว่างการประชุมก็สามารถเปิดปิดเสียงได้ตลอดเพื่อป้องกันเสียงรบกวนต่างๆและให้การประชุมราบรื่นขึ้น บนพื้นฐาน “เปิดเมื่อต้องการพูด” ได้ครับ และหากมีเสียงรบกวนจากผู้เข้าร่วมประชุมมากขึ้น โฮสก็สามารถปิดเสียงเป็นรายบุคคลได้อีกด้วยนะครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับฟีเจอร์ต่างๆของโปรแกรม Zoom ที่นิยมมากสำหรับบริษัทต่างๆ ณ ช่วงเวลานี้ บางอย่างคุณผู้อ่านก็อาจจะคุ้นเคยอยู่แล้ว หรือบางส่วนก็อาจจะยังไม่เคยใช้ หรือบางท่านอาจจะใช้โปรแกรมอื่นๆอยู่ ก็สามารถเช็คโปรแกรมที่บริษัทของตนเองใช้อยู่ได้นะครับว่ามีฟีเจอร์ 7 ข้อนี้ครบถ้วนมั้ย หากว่ามีไม่ครบ…การทดลองใช้ Zoom เพื่อเตรียมความพร้อมในอนาคตก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ จริงไหมครับ^^

 

แล้วเมื่อคุณผู้อ่านต้องใช้เวลาส่วนมากไปกับการทำงาน , การประชุม , Work From Home แล้วล่ะก็ เรื่องงานบ้านนั้น… ให้เป็นหน้าที่ของเราสิครับ^^ ด้วยหุ่นยนต์สุดไฮเทคฟังก์ชั่นครบครันแบบนี้… จะทำให้คุณผู้อ่านลืมเรื่องงานบ้านไปเลยล่ะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพบางส่วนจากเว็บไซต์ : https://www.thumbsup.in.th/7-tips-zoom-online-meeting

เช็คโปรโมชั่น

บทความที่เกี่ยวข้อง