fbpx

     สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านนะครับ เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับบทความที่แล้ว “6 วิธีลดขนสุนัขและแมว” เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงได้นำวิธีต่างๆไปปรับใช้และได้ผลลัพธ์ในการดูแลเส้นขนของสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดีเลยใช่มั้ยครับ แต่ถ้าท่านใดพลาดไปก็สามารถคลิกที่ลิ้งด้านล่างเพื่ออ่านบทความที่ผ่านมาได้เลยนะครับ

6 วิธีลดขนสุนัขและแมว

การดูแลและแปรงขนสัตว์เลี้ยง

    คุณผู้อ่านทราบมั้ยครับว่า การแปรงขนให้กับสัตว์เลี้ยงนั้น เป็นหนึ่งในวิธีดูแลขนของสัตว์เลี้ยงที่สัตวแพทย์ส่วนมากแนะนำ เพราะการแปรงขนนี้ นอกจากจะช่วยดูแลขนของสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังสามารถช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีทั้งกับเหล่าสัตว์เลี้ยงที่รัก และสุขภาพของคุณผู้อ่านทุกคนอีกด้วยนะครับ เพราะการแปรงขนนั้นจะทำให้เราและสัตว์เลี้ยงของเรามีช่วงเวลาดีๆที่สามารถพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์เลี้ยงกับเจ้าของ และสนุกสนานด้วยกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การแปรงขนควบคู่ไปกับการชื่นชมให้รางวัลเจ้าตัวเล็กสักหน่อย เช่น ขนมชิ้นโปรดของเค้า

และที่สำคัญ!!

การแปรงขนยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดปริมาณเส้นขนที่หลุดร่วงภายในบ้านด้วยนะครับ^^

     แต่ก่อนที่เราจะไปดูเคล็ดลับในการแปรงขนสุนัขแล้ว เรามาทำความรู้จักอุปกรณ์สำคัญในการแปรงขนกันก่อนนะครับ

     ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ “แปรง” นั่นเองครับ เพราะว่าแปรงบางอันก็ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเรารับมือกับช่วงผลัดขนของเจ้าตัวน้อยเป็นพิเศษเลยครับ และวันนี้ผมจะมาแนะนำแปรง 6 แบบที่คนใช้เยอะที่สุด ไปดูกันเลยครับ!

1.แปรงขนหมู bristle brush
แปรงชนิดนี้เหมาะสำหรับสุนัขหรือน้องแมวขนสั้น ที่จริงแล้วแปรงขนหมูสามารถใช้ได้กับขนทุกชนิด แต่จะดีกว่าถ้าเป็นน้องๆที่ขนสั้น ,ตัวเล็ก และมีผิวที่บอบบาง โดยแปรงแบบนี้จะช่วยสางสิ่งสกปรกออกจากตัว แถมยังเป็นการหวีนวดเพื่อช่วยกระตุ้นต่อมน้ำมันให้ผลิตน้ำมันออกมาเคลือบเส้นขนอีกด้วยครับ

2.แปรงลวด slicker brush
เจ้าแปรงชนิดนี้ เหมาะกับแมวและสุนัขที่ขนยาว ขนหนา ขนฟู แปรงลวดใช้สำหรับสางขนที่พันเป็นกระจุกหรือตีขนฟู ช่วยไม่ให้เกิดก้อนขน สังกะตัง พันกันบนตัวสัตว์เลี้ยงของคุณผู้อ่านทั้งหลายครับ ถึงแม้ว่าแปรงชนิดนี้จะทำมาจากลวด แต่ปลายขนแปรงเป็นปลายมนยึดติดอยู่กับแผงที่ยืดหยุ่น ดังนั้นจะไม่ทำให้น้องหมาเจ็บแน่นอนครับ

3.แปรงหมุด pin brush
แปรงหมุดนั้นเหมาะสำหรับเจ้าสุนัขและแมวที่มีขนยาวทุกประเภทเช่นเดียวกันครับ แต่ความพิเศษคือ แปรงชนิดนี้จะช่วยกำจัดขนร่วงหรือขนที่ตายแล้วออกไปได้ดีกว่าชนิดอื่นๆ

4.แปรงผสม 2 ด้าน combo brush
เจ้าแปรงตัวนี้ให้ประโยชน์แบบ 2 in 1 เลยล่ะครับ เพราะว่ามันจะช่วยในการกำจัดขนเสียที่ในอีกไม่นานจะกลายเป็นขนที่ร่วงของน้องๆแมวหรือสุนัข และยังช่วยในการถนอมเส้นขนเพื่อขนที่ดูเงางามและสุขภาพดีอีกด้วย

5.แปรงรูดขน De-shedding Tool
แปรงรูดขนนี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยดึงขนชั้นในที่ร่วงของเหล่าสัตว์เลี้ยงออกมา แต่แปรงชนิดนี้ไม่ได้เหมาะกับสุนัขหรือน้องแมวทุกสายพันธุ์นะครับ สายพันธุ์ที่ไม่เหมาะกับแปรงรูดขนแบบนี้ เช่น

American Water Spaniel อเมริกัน วอเทอร์ สแปเนียล
Bedlington Terrier เบดลิงตัน เทอร์เรีย
Bichon Frise บิชอง ฟริเซ่
Briard บริอาร์ด หรือ ไบรอาร์ด
Chinese Crested ไชนีส เครสเต็ด
Glen of Imaal Terrier เกลน ออฟ อิมาล เทอร์เรีย
Havanese ฮาวาเนส หรือ ฮาวานีส
Irish Water Spaniel ไอริช วอเทอร์ สแปเนียล
Japanese Chin เจแปนนีส ชิน
Komondor โคมอนดอร์
Lhasa Apso ลาซา แอปโซ
LÖwchen เลิฟเชิน
Maltese มอลทีส
Pekingese ปักกิ่ง
Poodle พุดเดิ้ล
Portuguese Water Dog โปรตุกีส วอเทอร์ ด็อก
Puli พูลิ
Shih Tzu ชิสุ
Silky Terrier ซิลกี้ เทอร์เรีย
Soft Coated Wheaten Terrier ซอฟท์ โึค้ท วีทเทน เทอร์เรีย

Balinese บาหลี (บาลินีส)
Bombay บอมเบย์
Cornish Rex คอร์นิช เร็กซ์
Devon Rex เดวอน เร็กซ์
Havana Brown ฮาวานา บราวน์
Javanese จาวานีส
Korat โคราช (แมวมาเลศ หรือ สีสวาด)
LaPerm ลาเปิร์ม
Oriental โอเรียนทัล
Ragamuffin รากามัฟฟิน
Singapura(Depends on coat) สิงหปุระ (ขึ้นอยู่กับขน)
Sphynx สฟิงซ์
Tiffany-Chantilly ชานทิลลี่
Turkish Angora เทอร์คิชแองโกรา
Turkish Van เทอร์คิชแวน
York Chocolate ยอร์กช็อคโกแลต

6.แปรงคราด rake
แปรงชนิดนี้เป็นเครื่องมือในการแปรงขนสุดโปรดของเจ้าเหมียวหลายๆตัว โดยแปรงชนิดนี้เหมาะมากเป็นพิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยงสายพันธุ์ที่มีขนหนาครับผม

     สำหรับท่านที่เลี้ยงสุนัขขนสั้นเช่น บีเกิ้ล โดเบอร์แมน เกรทเดน และบ๊อกเซอร์นั้น เหมาะกับแปรงประเภท แปรงขนหมู หรือ bristle brush นั่นเองครับ ส่วน ท่านที่เลี้ยงสุนัขขนฟู เช่น ฮัสกี้และเชาเชา หรือท่านที่เลี้ยงสุนัขขนยาวอย่าง ชิสุ มอลทีส ยอร์กเชียร์เทอร์เรีย และ อัฟกันฮาวนด์ เจ้าสุนัขขนฟูและขนยาวพวกนี้จะเหมาะกับแปรงลวด (slicker brush) และแปรงหมุด (pin brush) มากกว่าครับ

5 เคล็ด(ไม่)ลับ การแปรงขนสุนัข

เขียนโดย PetMD Staff

ตีพิมพ์โดย PetMD

แล้วก็มาถึงหัวใจสำคัญของบทความนี้แล้วครับ (เกริ่นมายาวมาก^-^”) ไปดู 5 วิธีที่จะช่วยในการแปรงขนสุนัขของเรากันเลยครับ^^

1.แปรงขนสม่ำเสมอตั้งแต่เล็ก

เราควรจะแปรงขนให้กับลูกสุนัขอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะเป็นการช่วยสร้างความเคยชินให้กับเค้าตั้งแต่ยังเด็กๆ เมื่อโตขึ้นเค้าก็จะไม่กลัวการแปรงขนหรือไม่มีอาการขัดขืน และจะทำให้ง่ายต่อการแปรงขนในอนาคตด้วยครับ

2.ไม่แปรงนานจนเกินไป

     ในการแปรงหวีขนแต่ละครั้ง ควรจะทำแค่สักพักนึงพอนะครับ อย่าทำนานและรุนแรงเกินไป โดยเราต้องใช้โอกาสในช่วงแปรงขนนี่แหละครับ สร้างความรู้สึกเพลิดเพลินและสบายให้น้องหมาของเรา และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสุนัขและเจ้าของอีกด้วยนะครับ

3.แปรงขนอย่างถูกวิธี

    ในช่วงแรกให้แปรงขนในแนวตรงกันข้ามกับแนวที่ขนงอกขึ้นมาก่อนนะครับ หลังจากนั้นค่อยแปรงไล่ตามแนวที่ขนงอกขึ้นมา และหวีไล่จากช่วงหัวไปยังท้ายลำตัว ถ้าเจอตรงไหนที่ขนพันกันก็ค่อยๆสางออก อย่าทำแรงเชียวนะครับ น้องเจ็บ ;^;

4.ไม่ลืมที่จะคุย

อีกหนึ่งวิธีที่ดีมากๆก็คือการพูดคุยนะครับ และง่ายมากๆด้วยครับ โดยเราสามารถใช้ช่วงเวลาในการแปรงขนนี้ พูดกับสุนัขตัวน้อยของทุกท่านเบาๆไปพร้อมๆกับการแปรงขน และเอ่ยชมเค้าซักเล็กน้อยเมื่อแปรงเสร็จ ก็สามารถสร้างสัมพันธ์อันดีกับน้องหมาได้แล้วครับ^ ^

5.แปรงขนในที่ที่คุ้นเคย

    ไม่ใช่ทุกสถานที่ที่จะทำให้สัตว์เลี้ยงของเรารู้สึกปลอดภัยนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่พาไปอาบน้ำหรือตัดแต่งขน เมื่อคุณผู้อ่านพาน้องหมาไปสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย หรือร้านแต่งขนสุนัข พยายามอย่าปล่อยให้เค้าต้องอยู่ตามลำพังในเวลาที่จะแปรงหวีขนให้เค้านะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ต้องอยู่บนโต๊ะที่เตรียมสำหรับจะตัดหรือจัดแต่งขน เพราะอาจทำให้เจ้าตัวเล็กของเราหวาดกลัวได้ครับ ซึ่งอันนี้อาจหมายถึงโต๊ะบางตัวที่บ้านของเราก็ได้นะครับ

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับบทความ “5 เคล็ด(ไม่)ลับ การแปรงขนสุนัข” และเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์แปรงขนต่างๆ คุณผู้อ่านสามารถใช้เทคนิค 5 ข้อนี้ในการแปรงขนสุนัขได้นะครับ และสำหรับข้อมูลเรื่องอื่นๆสามารถคลิกที่ปุ่ม ‘บทความน่ารู้’ บนแถบสีส้มด้านบนได้เลยครับ

     โดยบทความนี้ผมก็ได้แปลอ้างอิงข้อมูลจากบทความต้นฉบับบนเว็บไซต์ของ petMD.com นะครับ หากชอบและเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่าน สามารถแชร์ลิ้งหน้านี้หรือส่งให้เพื่อนๆที่รักสุนัขและแมวอ่านได้นะครับ

     ในตอนต่อไปเราจะเข้าไปในรายละเอียดของการดูแลและลดเส้นขนที่หลุดร่วงของสัตว์เลี้ยงด้วยวิธีอื่นๆกันบ้าง เชื่อว่าเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านมากๆแน่นอนครับ ^ ^

TONGJ

Website developer and article author

บทความนี้แก้ไขจากต้นฉบับบทความที่เผยแพร่บน petMD.com

และทั้งหมดนี้คือวิธีการดูแลเพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นขน แต่สำหรับเส้นขนที่ร่วงหล่นตามพื้นภายในบ้านของเรา ทุกอย่างจะเป็นเรื่องง่าย เพียงใช้ตัวช่วยนี้นะครับ^^

หากคุณรักสัตว์เลี้ยงเหล่านี้… คุณจะรักสองเครื่องนี้ด้วยอย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะขนยาวหรือขนสั้น ก็ยังเป็นปัญหากวนใจเวลาทำความสะอาดอยู่ดี มาเป็นเจ้าของหุ่นยนต์ทำความสะอาดนีโต้กันเถอะ เพราะนีโต้คือหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่ดีที่สุด ออกแบบมาพิเศษเพื่อดูดจับขนสัตว์โดยเฉพาะ

เช็คโปรโมชั่น

บทความที่เกี่ยวข้อง