fbpx

สัตว์เลี้ยงของคุณผู้อ่านชอบอาบน้ำไหมครับ? ไม่เหรอครับ หรือจริงๆแล้วเค้าอาจจะชอบกันแน่นะ !!?

     จริงๆแล้วเป็นเรื่องปกติมากนะครับที่เรามักจะมองข้ามการอาบน้ำำให้กับสัตว์เลี้ยงของเรา ..แต่คุณผู้อ่านทราบมั้ยครับว่า การอาบน้ำให้กับสัตว์เลี้ยงของเราเป็นประจำ นอกจากจะทำให้เนื้อตัวเค้าสะอาด น่ากอดแล้วนั้น ยังส่งผลดีในเรื่องสุขภาพเส้นขนของสัตว์เลี้ยงของเราด้วยนะครับ

     สำหรับสุนัขนั้นอาจจะมอมแมมเป็นเรื่องปกตินะครับ แต่แมวนั้นต่างออกไป เพราะแมวเป็นสัตว์รักสะอาด เพราะงั้นเราจะเห็นน้องเหมียวเลียตามตัวบ่อยๆใช่มั้ยล่ะครับ นั่นแหละครับ ตลอดทั้งวันแมวจะทำความสะอาดตัวเองตลอดเวลา ดังนั้นการอาบน้ำอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับแมวนะครับ … แต่ แต่ แต่ !! …… ถ้าตัวเค้าเลอะมากๆ ก็พาไปอาบน้ำดีกว่านะครับ

ทีนี้ เรามาดูวิธีการอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงของคุณกันดีกว่าครับ^^

1.แปรงขนสัตว์เลี้ยงของคุณก่อนอาบน้ำ
คุณผู้อ่านทราบมั้ยครับว่าการแปรงขนสัตว์เลี้ยงของเราก่อนจะอาบน้ำจะทำให้ขนของสัตว์เลี้ยงสุขภาพดีและยังช่วยให้แชมพูหรืออุปกรณ์อาบน้ำทำงานได้ดีกับสภาพผิวและขนสัตว์เลี้ยงของเราด้วยนะครับ

2.ใส่สำลีไว้ที่หูซักหน่อย

วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีในการระมัดระวังเรื่องน้ำที่จะเข้าไปในหูของสัตว์เลี้ยงของเราได้นะครับ เพียงแค่ใช้สำลีปั้นเป็นก้อนกลมๆ แปะไว้ที่หูไม่คับไม่หลวมจนเกินไป ก็จะช่วยลดปริมาณน้ำที่จะเข้าไปได้และจะช่วยให้เราอาบน้ำสัตว์เลี้ยงของเราได้สะดวกขึ้นอีกด้วยครับ

3.ใช้น้ำที่อุณหภูมิเหมาะสม

เช่นเดียวกับพวกเรานะครับ เวลาหน้าหนาว เราจะชอบน้ำอุ่น ในขณะที่เป็นหน้าร้อน ก็จะขอน้ำที่เย็นนิดนึง สัตว์เลี้ยงของเราก็เช่นเดียวกันนะครับ เค้าจะมีอุณหภูมิที่เหมาะสมกับสภาพผิวและขนของเค้า ซึ่งก็จะแตกต่างไปตามวัยอีกด้วย แต่ในข้อนี้คุณผู้อ่านไม่ต้องซีเรียสมากนะครับ ผมมีวิธีใช้อุณหภูมิน้ำคร่าวๆแบบนี้ครับ คือถ้าสัตว์เลี้ยงของเรายังเล็กอยู่ เราสามารถที่จะใช้น้ำที่อุ่นกว่าปกติเล็กน้อยได้นะครับ จะเหมาะกับผิวของเค้าที่สุด แต่หากว่าเค้าโตเต็มที่แล้ว ผมแนะนำน้ำที่อุณหภูมิปกติจะดีกับสภาพขนและผิวของเค้ามากกว่านะครับ เพราะเราต้องระมัดระวังเรื่องความร้อนเกินไปในตัวเค้าด้วยนะครับ

4.ใช้แชมพูสูตรลดการหลุดร่วงของเส้นขนที่ผลิตมาสำหรับสัตว์เลี้ยง

ซึ่งในข้อนี้ก็จะมีหลากหลายแบรนด์ให้คุณผู้อ่านเลือกในห้างสรรพสินค้าชั้นนำเลยนะครับ อย่างไรก็ดี หากคุณผู้อ่านต้องการเน้นในเรื่องของสุขภาพผิวและเส้นขนของสัตว์เลี้ยงแล้วล่ะก็ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ โอเมก้า-3 และ กรดไขมันโอเมก้า-6 เพราะส่วนผสมสองตัวนี้จะช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นขนได้ดี และยังช่วยบำรุงผิวสัตว์เลี้ยงให้สุขภาพดีอีกด้วยครับ

ไม่แนะนำอย่างยิ่งนะครับ หากคุณผู้อ่านจะใช้แชมพูที่เราใช้กันเป็นประจำมาอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยง ถึงแม้ว่าแชมพูที่เราซื้อมาใช้เองจะแพงแสนแพงขนาดไหนก็ตามนะครับ เพราะผิวของสัตว์เลี้ยงนั้นก็แตกต่างกับผิวของเรานะครับ และการใช้แชมพูที่ไม่ได้ผลิตมาสำหรับสัตว์เลี้ยงนั้น อาจทำให้สัตว์เลี้ยงของเราผิวแห้ง ระคายเคือง และนำไปสู่แผลติดเชื้อได้นะครับ

5.ล้างน้ำเปล่าซ้ำอีกซักหน่อย

บ่อยครั้งนะครับที่ผู้เลี้ยงอย่างเราๆนั้นมักจะเชื่อในสายตาตัวเอง (O_o) ผมเองก็เช่นกันนะครับ^^ เวลาที่เราล้างแชมพูออกจากตัวสัตว์เลี้ยงของเรา เรามักจะดูว่าแชมพูล้างออกไปหมดแล้ว จากที่เห็นด้วยตาใช่มั้ยครับ ผมแนะนำแบบนี้นะครับ หากเราไปถึงขั้นตอนที่ล้างออกหมดแล้วและดูว่าไม่มีแชมพูเหลือแล้วล่ะก็ ให้เราเปิดน้ำอ่อนๆ แล้วล้างขนของสัตว์เลี้ยง ลูบและสางเบาๆอีกซัก 1-2 รอบนะครับ เพราะว่าถึงแม้ตาเราจะมองไม่เห็น แต่ขนของสัตว์เลี้ยงนั้นจะดูดซึมแชมพูเก็บไว้และทำให้สัตว์เลี้ยงของเรามีอาการระคายเคืองได้ครับ

6.เช็ดด้วยผ้าให้แห้งและใช้ที่เป่าเสมอ

คงไม่ดีแน่ ถ้าจะปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของเราวิ่งไปทั่วบ้านโดยที่ขนยังไม่แห้งใช่มั้ยครับ ให้เราลองนึงว่าเราสระผมเสร็จแล้วออกจากบ้านโดยไม่เช็ดหรือเป่าสิครับ… อึ๋ยยย แค่คิดที่เป่าผมในมือก็สั่นไปหมดแล้วใช่มั้ยครับ
สัตว์เลี้ยงของเราก็เช่นเดียวกันนะครับ ที่จะรู้สึกไม่สบายตัวแน่นอนเวลาตัวเปียก และการเป่าให้เค้าสบายตัวนั้น จะช่วยให้การอาบน้ำในครั้งต่อไปเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วยนะครับ แต่ในการเป่าตัวของเค้า ผมแนะนำให้ใช้อุปกรณืที่ดีนะครับ หรือถ้าดีที่สุดให้ใช้อุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับเป่าขนสัตว์เลี้ยงเลยก็ได้ครับ โดยให้เป่าทางตรงข้ามกับที่ขนตกลงนะครับ คุณผู้อ่านสามารถใช้พัดลมเป่าด้านหน้าเค้าได้นะครับ หากใช้แล้วเค้าไม่ลุกหนี เพราะพัดลมจะช่วยพัดขนที่หมดอายุออกไปด้วยครับ

7.อย่าลืมที่จะให้รางวัล

ข้อนี้สำคัญมากเลยนะครับ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงของเราคุ้นเคยกับการอาบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นขณะอาบน้ำ สงครามแย่งผ้าเช็ดตัวของเค้า หรือขนมชิ้นโปรด หรือการจัดสถานที่ให้เราสนุกกับการเล่นกับเค้าขณะอาบน้ำ อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องสนุกและเพลิดเพลินไปกับการอาบน้ำสัตว์เลี้ยงของเราเหมือนกิจกรรมยามว่างด้วยนะครับ เพราะสิ่งนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของเรากับเค้า และยังเป็นช่วงเวลาพักผ่อนที่ดีอีกด้วยนะครับ^^

แล้วเราจะต้องอาบน้ำสัตว์เลี้ยงบ่อยแค่ไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด ?

หลังจากอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คำถามนี้ก็น่าจะเป็นคำถามนึงที่คุณผู้อ่านอยากรู้ใช่ไหมล่ะครับ ในเรื่องนี้ผมแนะนำแบบนี้นะครับ ให้เราเช็คจากกลิ่นตัวของเค้าได้เลยครับ ถ้ากลิ่นไม่น่ารื่นรมย์แล้วล่ะก็… เตรียมพาไปอาบน้ำได้เลยครับ ที่พูดแบบนี้ก็เพราะว่าการอาบน้ำให้กับสัตว์เลี้ยงนั้น ควรจะอาบในเวลาที่จำเป็นและเหมาะสม เพื่อที่เราจะรักษาน้ำมันในเส้นขนและผิวซึ่งมีแตกต่างกันตามแต่ละสายพันธุ์ของเค้านะครับ

ก็จะมีคำแนะนำในการอาบน้ำสัตว์เลี้ยงดังนี้นะครับ

– ส่วนมากจะอาบน้ำให้กับสุนัขโดยประมาณเดือนละครั้ง ของแมวอาจจะน้อยกว่านั้นครับ
– แต่หากขนของสุนัขหรือแมวมีความมันมาก สามารถอาบอาทิตย์ละครั้งได้ครับ
– สายพันธุ์ขนสั้นเรียบเนียน อาจจะอาบน้ำไม่บ่อยเท่าสายพันธุ์ปกติ
– สายพันธุ์ที่มีขนลักษณะกันน้ำนั้น ให้ลดการอาบน้ำลงนะครับ เพื่อที่จะรักษาสมดุลย์น้ำมันในเส้นขนของเขา
– สายพันธุ์ที่มีขนหนาพิเศษนั้น ให้ลดการอาบน้ำลง แต่เพิ่มการแปรงขนเข้าไปแทนนะครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ คุณผู้อ่านอ่านมาถึงตรงนี้คงจะได้วิธีการใหม่ๆเพิ่มเติมไปบ้างใช่ไหมครับ นี่ก็เป็นหนึ่งในวิธีการลดเส้นขนของสัตว์เลี้ยงภายในบ้านนะครับ ไม่เพียงแต่ทำให้สุขภาพขนและผิวของสัตว์เลี้ยงเราดีขึ้น แต่ก็ยังทำให้บ้านของเราน่าอยู่ขึ้นด้วยนะครับ

และถ้าคุณผู้อ่านยังพบเส้นขนหลุดร่วงในบ้านแล้วต้องการผู้ช่วยล่ะก็ ลองให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นนีโต้ช่วยดูดีมั้ยครับ^^ รับรองว่าเราจะลืมเรื่องเส้นขนที่มากวนใจไปเลยล่ะครับ

หากคุณรักสัตว์เลี้ยงเหล่านี้… คุณจะรักสองเครื่องนี้ด้วยอย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะขนยาวหรือขนสั้น ก็ยังเป็นปัญหากวนใจเวลาทำความสะอาดอยู่ดี มาเป็นเจ้าของหุ่นยนต์ทำความสะอาดนีโต้กันเถอะ เพราะนีโต้คือหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่ดีที่สุด ออกแบบมาพิเศษเพื่อดูดจับขนสัตว์โดยเฉพาะ

เช็คโปรโมชั่น

บทความที่เกี่ยวข้อง