fbpx

     การผลัดขน ขนแมวขนสุนัขที่ร่วงหล่นบนพื้น หรือตามเสื้อผ้าชุดโปรด เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยในการเลี้ยงสุนัขและแมว เห็นด้วยมั้ยครับ? ยิ่งถ้าคนที่เป็นภูมิแพ้ด้วยแล้วยิ่งต้องบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หนักใจมากเลยทีเดียว แต่ก็ต้องยอมรับนะครับ ว่าน้องหมาน้องแมวที่รอคอยเราเวลากลับบ้านก็ทำให้เราชื่นใจและหายเหนื่อยในหลายๆครั้ง

     ถ้าอย่างนั้น จะดีกว่ามั้ยครับถ้าวันนี้เราจะมีความเข้าใจในพวกเค้ามากขึ้น และสามารถใช้ความรู้ความเข้าใจเหล่านี้ทำให้เราอยู่ใกล้ชิดเค้าได้อย่างสบายใจมากขึ้น

   จริงๆแล้ว สุนัขและแมวเกือบทุกตัวต้องมีการผลัดขนหรือขนร่วงในแต่ละรอบปีหรือตามช่วงฤดูกาลอยู่แล้ว แม้แต่สายพันธุ์ที่ขนร่วงยากก็ตาม วันนี้ผมจึงได้รวบรวมสายพันธุ์ที่มีการผลัดขนหรือขนร่วงมากที่สุดของสุนัขและแมวมาเป็นข้อมูลให้คุณผู้อ่านได้รับชมกัน ไปดูกันเลยครับ

     จากรายชื่อนี้จะเป็นสายพันธุ์ของสุนัขและแมวที่มีการผลัดขนหรือขนร่วงมากที่สุด ลองเช็คดูนะครับ ว่าน้องหมาน้องแมวที่นอนกลิ้งไปมาในบ้านของเราหรือของเพื่อนๆเราตรงกับในรายชื่อมั้ย เพราะบทความนี้จะแนะนำวิธีดูแลการผลัดขนของสัตว์เลี้ยงในทุกๆขั้นตอน และยังสามารถนำไปแบ่งปันกับเพื่อนๆได้อีกด้วยครับ

ลดขนด้วยขั้นตอนง่าย ๆ

เขียนโดย Dr. Patty Khuly

ตีพิมพ์โดย PetMD

1.หมั่นดูแลเรื่องโรคผิวหนังสม่ำเสมอ

     กลุ่มคนรักสุนัขและแมวนั้นจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ทั้งพี่หมาและน้องแมวนั้นจะมีความเป็นอิสระในตัวเองสูงมากกก บางครั้งก็หาตัวจับยาก และบางครั้งก็เกาะติดเราเป็นตังเมเลย

     และเพราะความรักอิสระและซุกซนจนบางครั้งเกินพอดีนั่นเอง อาจทำให้สัตว์เลี้ยงของเราได้รับบาดแผล หรือมีแบคทีเรียปะปน ซึ่งหลายๆครั้งเราก็อาจจะไม่รู้เป็นเวลานานจนเป็นโรคผิวหนังต่างๆ จึงควรตรวจดูสม่ำเสมอและพบแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจและรักษาได้ทันท่วงทีนั่นเอง

     ซึ่งหากมีการดูแลเรื่องโรคผิวหนังอย่างดีแล้ว จะทำให้การผลัดขนหรือขนร่วงลดลงได้มากถึง 75%เลยทีเดียว

2.ตัดขนออก

     อย่างไรก็ดี การตัดขนนั้นก็มีประโยชน์อย่างมากในการลดปัญหาเส้นขนหลุดร่วง และโดยเฉพาะแมวขนยาวที่มีปัญหาขนแข็งจะช่วยได้ดีเป็นพิเศษ

     ที่สำคัญ การตัดขนยังทำให้สุขอนามัยของน้องหมาน้องแมวดีขึ้น และดูสวยงาม หล่อสวยอีกด้วย แต่อย่าตัดสั้นเกินไปนะครับ เพราะเส้นขนก็มีประโยชน์สำหรับสัตว์เลี้ยงของเราเช่นกัน

สำหรับเวลาตัดขนให้สัตว์เลี้ยง ควรอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญนะครับ

3.การแปรงขนช่วยได้

     นี่เป็นวิธีหลักในการรวบรวมประชากรเส้นขนเลยล่ะครับ การแปรงขนเป็นประจำจะช่วยให้เส้นขนที่กำลังจะหลุดไปติดที่ตัวคุณ เฟอร์นิเจอร์ พื้น พรม เสื้อผ้า หรืออะไรก็ตาม ย้ายที่ไปอยู่ที่แปรงแทน และเป็น 1 ในวิธีลดเส้นขนที่ดีที่สุดเสมอ แต่ควรทำนอกบ้านหรือที่โปร่งนะครับ

     ในการแปรงขนนั้นอาจจะไม่สามารถลดเส้นขนที่หลุดร่วงได้ทั้งหมด (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) แต่ก็ลดได้เยอะเลยล่ะครับ

     และหากท่านผู้อ่านเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์เมืองหนาวหรือแมวเปอร์เซีย อาจจำเป็นต้องแปรงขนทุกวัน ซึ่งน้องหมาน้องแมวจะชอบครับ (แต่คนแปรงอาจจะไม่ชอบนะ)

และสำหรับการแปรงขนสุนัขนั้น คุณผู้อ่านสามารถคลิกที่ลิ้งก์ด้านล่างได้เลยนะครับ^^

5 เคล็ด(ไม่)ลับ การแปรงขนสุนัข

4.อาบน้ำกันเถอะ

     แม้ว่าการอาบน้ำ บางครั้งอาจจะไม่เป็นที่พิศมัยสำหรับเขาๆเหล่านั้น^^ (บางครั้งก็วิ่งเข้าใส่เช่นกัน) และโดยปกติเราจะไม่ค่อยอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงบ่อยๆ อาจจะ 2-3 อาทิตย์อาบครั้งนึง เว้นแต่ว่าจะมีคราบดินโคลน หรือเลอะซอสอะไรต่างๆ แต่การอาบน้ำนั้นจะช่วยในเรื่องขนร่วงได้อย่างมากแน่นอนครับ เพราะในช่วงเวลาอาบน้ำ เส้นขนของสัตว์เลี้ยงที่กำลังจะผลัดหรือหลุดร่วง จะหลุดออกในช่วงเวลาอาบน้ำนั่นเอง แต่อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์สำหรับกรองเส้นขนสัตว์เลี้ยงที่จะไหลไปตรงท่อด้วยนะครับ

5.ดูแลสุขภาพ ฟิตเนส

     ข้อนี้อ่านแล้วอาจจะแปลกใจเล็กน้อย ว่าเอ๊ะ หมายถึงคนเลี้ยงหรือเปล่า คำตอบคือเปล่าเลยครับ หมายถึงสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรานั่นเอง เพราะการที่น้องหมาน้องแมวของเรากินอาหารที่มีประโยชน์ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดี ไม่มีเห็บหมัดรบกวน จะส่งผลให้การผลัดขนของเค้าอยู่ในภาวะปกตินั่นเอง

     ซึ่งในที่นี้รวมถึงความอ้วนด้วยนะครับ (อย่าเพิ่งหันไปมองความอ้วนของเค้าตอนนี้นะครับ^^) ควรให้เค้าได้ออกกำลังกายวิ่งเล่นสม่ำเสมอก็จะช่วยให้สุขภาพดีและการผลัดขนก็จะดีขึ้นมากด้วยครับ

แล้วเราก็เดินทางมาถึงข้อสุดท้ายกันแล้วนะครับ เรียกได้ว่าเป็นข้อที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งก็คือ !!!

6. ไม่เชื่อโฆษณามากเกินไป

     เราควรเข้าใจว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ใดๆที่จะรักษาอาการขนร่วงได้แบบเหลือเชื่อ ใช้ครั้งเดียวเห็นผล หรือทำให้ขนหลุดร่วงลดลง โดยที่ไม่ต้องดูแลสัตว์เลี้ยงตาม 5 ข้อที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีการอาบน้ำและการแปรงขนนั้น เป็นตัวช่วยที่ดีจริงๆสำหรับการดูแลขนสัตว์เลี้ยงของคุณ

     หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์เช่นนั้นอยู่ ให้นึกถึงคำว่า “เราต้องการผลิตภัณฑ์ที่ดี หรือต้องการสัตว์เลี้ยงที่สุขภาพดี” นะครับ^^

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับบทความในการดูแลขนสัตว์เลี้ยงตอนแรก สำหรับการดูแล 6 ข้อที่ผ่านมานั้นผมก็ได้แปลอ้างอิงข้อมูลจากบทความต้นฉบับของ Dr. Patty Khuly บนเว็บไซต์ petMD.com นะครับ หากชอบและเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่าน สามารถแชร์ลิ้งหน้านี้หรือส่งให้เพื่อนๆที่รักสุนัขและแมวอ่านได้นะครับ

     ในตอนต่อไปเราจะเข้าไปในรายละเอียดของการดูแลเส้นขนของสัตว์เลี้ยงมากยิ่งขึ้น

เชื่อว่าเป็นประโยชน์มากๆแน่นอนครับ ^^

TONG

Website developer and article author

 

บทความนี้แก้ไขจากต้นฉบับบทความที่เผยแพร่บน petMD.com

และทั้งหมดนี้คือวิธีการดูแลเพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นขน แต่สำหรับเส้นขนที่ร่วงหล่นตามพื้นภายในบ้านของเรา ทุกอย่างจะเป็นเรื่องง่าย เพียงใช้ตัวช่วยนี้นะครับ^^

หากคุณรักสัตว์เลี้ยงเหล่านี้… คุณจะรักสองเครื่องนี้ด้วยอย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะขนยาวหรือขนสั้น ก็ยังเป็นปัญหากวนใจเวลาทำความสะอาดอยู่ดี มาเป็นเจ้าของหุ่นยนต์ทำความสะอาดนีโต้กันเถอะ เพราะนีโต้คือหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่ดีที่สุด ออกแบบมาพิเศษเพื่อดูดจับขนสัตว์โดยเฉพาะ

เช็คโปรโมชั่น

บทความที่เกี่ยวข้อง