fbpx

     สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านนะครับ เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับบทความการดูแลเส้นขนสัตว์เลี้ยงที่ผ่านมา และวันนี้ ผมก็มีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดอาการขนร่วงของสัตว์เลี้ยงมาฝากคุณผู้อ่านด้วยนะครับ นั่นก็คือ การดูแลเรื่องอาหารและการมีสุขภาพที่ดีนั่นเอง เพราะว่าสุขภาพและโภชนาการของสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นที่สิ่งสำคัญในการช่วยดูแลรักษาสภาพขนของสัตว์เลี้ยง ถ้าสัตว์เลี้ยงของเรามีสุขภาพแข็งแรง ผิวหนังและเส้นขนของเค้าก็จะแข็งแรงด้วย ส่งผลให้ขนร่วงน้อยลงนั่นเอง แล้วสัตว์เลี้ยงของคุณผู้อ่านล่ะครับ ได้รับสารอาหารที่ดีเพียงพอแล้วหรือยัง? แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ^^ เพราะว่าบทความนี้ได้นำเอาความคิดเห็นจากสัตวแพทย์ PetMD Jennifer Coates มาให้ทุกท่านได้อ่านเป็นความรู้เพิ่มเติมกัน โดยจะแบ่งเป็นของสุนัขและแมวนะครับ ไปดูพร้อมๆกันเลยครับ^^

สารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวหนังและขนสุนัข

    เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องกรดไขมันที่ช่วยในการบำรุงผิวหนังและเส้นขนของสุนัขใช่ไหมล่ะครับ  เจ้ากรดที่ว่านั่นก็คือ กรด EFA เช่นพวก โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 นั่นเอง เพราะถ้าสุนัขของคุณผู้อ่านได้รับสารอาหารดีๆ อย่างเช่นกรด EFA สองตัวนี้ และได้รับในปริมาณที่พอเหมาะพอควรนะครับ ก็จะช่วยในเรื่องการบำรุงรักษาสุขภาพผิวหนังและเส้นขนของสุนัขได้อย่างมากเลยล่ะครับ  โดยเจ้ากรด EFA นี้จะช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนังชั้นในสู่ผิวหนังชั้นนอก และจะช่วยป้องกันการเกิดการระคายเคืองผิวหนังของสุนัขด้วยนะครับ นอกจากนี้ กรด EFA ยังมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท รวมถึงการพัฒนาสมอง ช่วยดูแลหัวใจ และระบบตอบสนองต่ออาการอักเสบทั่วร่างกายอีกด้วยครับ

     Jennifer Coates และสัตวแพทย์อีกหลายคนกล้าที่จะยืนยันว่ากรด EFA เหล่านี้มันมีประโยชน์ต่อสุนัขมากจริงๆ หากว่าสุนัขของคุณมีอาการคันเรื้อรัง ผิวไม่เรียบเนียน ขนร่วงเยอะผิดปกติ หรือมีเส้นขนที่ดูอ่อนแอไม่แข็งแรง กรด EFA จะมีส่วนช่วยในการรักษาอาการเหล่านี้ได้ครับ

ซึ่งตอนนี้บริษัทผลิตอาหารสัตว์ส่วนมากก็ได้เริ่มมีการหันมาสนใจเรื่องของกรด EFA กันมากขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องค่อนข้างยากลำบากสำหรับบริษัทในการตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขาจะมีสารอาหารเหล่านี้อยู่เพียงพอหรือไม่  ในปัจจุบันนี้เรายังไม่จำเป็นต้องระบุเปอร์เซ็นต์ของโอเมก้า3และโอเมก้า6ลงใน dog food’s guaranteed analysis หรือการระบุเปอร์เซ็นต์แต่ละคุณค่าอาหารที่มีในอาหารสัตว์ แต่ผู้ผลิตหลายๆคนเริ่มออกมารายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้กันมากขึ้นแล้วครับ

     วันนี้เรามีรายการสารอาหารสุนัขแบบใหม่แต่มีประโยชน์และถูกต้องมาให้ดูเป็นแนวทางกันครับ โดยมีการจัดแบ่งสารอาหารออกเป็น 5 หมู่เหมือนของคน แต่ปริมาณต่างกัน แบ่งออกเป็น

แร่ธาตุ 5%

แร่ธาตุต่างๆเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและทองแดง ช่วยเสริมสร้างกระดูก จำเป็นต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและการแข็งตัวของเลือด

วิตามิน 5%

วิตามินจะช่วยบำรุงภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ไขมัน 15%

ไขมันจะช่วยให้พลังงาน ทำให้ผิวหนังมีสุขภาพดี และช่วยในกระบวนการเมตาบอลิซึม

โปรตีน 25%

วโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกระดูก ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและรักษาระดับการเจริญเติบโต

คาร์โบไฮเดรต 50%

คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่ทำหน้าที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย จึงต้องการในปริมาณที่เยอะกว่าสารอาหารอื่นๆ

     ซึ่งหากสัตว์เลี้ยงของคุณผู้อ่านได้รับสารอาหารเพียงพอตามรายการข้างต้นนะครับ มั่นใจได้เลยว่าสุขภาพและเส้นขนของเค้าจะดีขึ้นมากแน่นอนครับ

ทีนี้เราไปดูของน้องแมวกันบ้างดีกว่าครับ^^

อาหารและโภชนาการของแมว

     การที่น้องแมวของเราขนร่วงนั้นเป็นธรรมชาติของแมวครับ ดังนั้นวิธีที่จะทำให้แมวหายจากอาการเหล่านี้แบบเด็ดขาดก็คงไม่มี เราต้องเริ่มพิจารณาดูก่อนว่าที่น้องแมวขนร่วงนั้น มาจากปัญหาสุขภาพหรือไม่ เพราะมีหลายสาเหตุที่ทำให้แมวขนร่วง เช่นในแมวที่อายุมากและเป็นโรคมะเร็ง การเป็นโรควิตกกังวล (เช่นทำความสะอาดขนของตัวเองมากเกินไป), การมีระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลเช่นการมีไทรอยด์ฮอร์โมนหรือสเตียรอยด์ในร่างกายที่มากเกินไป, มีอาการแพ้ที่ผิวหนัง, ติดตัวไร และเชื้อราเช่นโรคเกลื้อนเป็นต้น นอกจากนั้นยังอาจเกิดจากพันธุกรรมได้แต่ก็ค่อนข้างน้อย

     แต่ถ้ามั่นใจว่าแมวของเรานั้นมีสุขภาพที่แข็งแรงดีไม่ได้ผิดปกติ สิ่งต่อมาที่เราควรสังเกตก็คืออาหารการกินของน้องแมวนั่นเอง เพราะการได้รับอาหารที่มีสารอาหารดีๆอย่างเพียงพอ ก็สามารถช่วยลดอาการขนร่วงได้ดีเลยล่ะครับ โดยมีสารอาหารสองชนิดหลักๆที่ทำหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับสุขภาพผิวหนังและเส้นขนของแมว คือ โปรตีนและไขมัน เราลองมาดูกันทีละชนิดเลยครับ

โปรตีน

สารอาหารชนิดนี้จะมีอยู่ในเนื้อปลา โปรตีนมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ทำให้ขนงอกงาม ช่วยในการสร้างแอนติบอดีสำหรับป้องกันเชื้อโรคของน้องแมว น้องแมวของคุณต้องการโปรตีนเพื่อการเจริญเติบโตและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ  นอกจากนี้โปรตีนยังเป็นแหล่งของกรดอะมิโนซึ่งจะช่วยให้น้องแมวมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย ในร่างกายของแมวนั้นมีโปรตีนหลากหลายนับพันชนิด และแต่ละชนิดก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป

(ข้อมูลอ้างอิงhttp://www.goddesszilla.com)

ไขมัน

กรดไขมันมีความสำคัญต่อโภชนาการและการเจริญเติบโตของแมว แมวที่ขาดกรดไขมันจะทำให้ผิวหนังแห้ง  กรดไขมันยังช่วยในการลำเลียงวิตามัน เอ ดี อี เค ในร่างกายเช่นกัน อาหารแมวที่อุดมไปด้วยไขมันสัตว์และน้ำมันพืชนั้นเป็นแหล่งไขมันและกรดไขมันขั้นเลิศ นอกจากนี้ไขมันยังให้พลังงานเพื่อการเจริญเติบโตตลอดจนการต่อสู้ต่อความเครียด ความหนาว และถ้าขาดไขมันมากเกินไปอาจจะทำให้แมวมีอาการอ่อนเพลียหรือจากไปก่อนเวลาได้

(ข้อมูลอ้างอิงhttp://www.goddesszilla.com)

     นอกจากโปรตีนและไขมันแล้ว แมวก็ยังต้องการสารอาหารอื่นๆอีกด้วย แม้จะไม่ใช่สารอาหารหลักที่เกี่ยวกับสุขภาพผิวหนัง แต่สารอาหารอื่นๆก็จำเป็นต่อร่างกายเหมือนกันครับ

วิตามิน

วิตามินเป็นสารอาหารที่มีอยู่หลายชนิด เช่น วิตามินอี มีความจำเป็นสำหรับการสืบพันธุ์ ช่วยให้ร่างกายของน้องแมวเจริญเติบโตและช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ วิตามินซี ช่วยบำรุงรักษาผิวหนังและขน วิตามินเอ ช่วยต้านทานโรค ซึ่งอาหารแต่ละชนิดจะให้วิตามินที่มากน้อยแตกต่างกัน

(ข้อมูลอ้างอิงhttp://www.goddesszilla.com)

คาร์โบไฮเดรต

เป็นสารอาหารที่มีอยู่ในน้ำตาล แป้งและข้าว เป็นสารอาหารที่สำคัญในการเจริญเติบโต และการผลิตน้ำนม ความต้องการพลังงานของน้องแมวขึ้นอยู่กับวัยและกิจกรรมของน้องแมวในแต่ละวัน น้องแมวเล็กๆที่มีการเคลื่อนไหววิ่งเล่นอยู่ตลอดเวลานั้น ต้องการพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตมากกว่าแมวที่มีอายุมากๆ เช่นเดียวกับน้องแมวที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์และต้องเลี้ยงลูกแมวก็ต้องการพลังงานมากกว่าตัวอื่นๆ (ข้อมูลอ้างอิงhttp://www.goddesszilla.com)

และนี่ก็คือเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสารอาหารของสัตว์เลี้ยงที่สัตวแพทย์แนะนำนะครับ เชื่อว่าเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านทุกท่านแน่นอนครับ ดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยงแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพของคุณผู้อ่านกันด้วยนะครับ และหากมีการหลุดร่วงของเส้นขนสัตว์เลี้ยงแล้วล่ะก็… ให้เป็นหน้าที่เราสิครับ^^

หากคุณรักสัตว์เลี้ยงเหล่านี้… คุณจะรักสองเครื่องนี้ด้วยอย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะขนยาวหรือขนสั้น ก็ยังเป็นปัญหากวนใจเวลาทำความสะอาดอยู่ดี มาเป็นเจ้าของหุ่นยนต์ทำความสะอาดนีโต้กันเถอะ เพราะนีโต้คือหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่ดีที่สุด ออกแบบมาพิเศษเพื่อดูดจับขนสัตว์โดยเฉพาะ

เช็คโปรโมชั่น

บทความที่เกี่ยวข้อง