fbpx

ระบบการทำงานหรือระบบนำทางของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

รู้หรือไม่ว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ใช้ในการทำความสะอาดบ้านนั้นแต่ละเครื่องมีระบบในการทำงานหรือระบบนำทางที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งตัวระบบนำทางนี้เองที่จะเป็นตัวกำหนดรูปแบบในการเดินทำความสะอาดในพื้นที่ส่วนต่างๆภายในบ้าน ขนาดของพื้นที่ที่เหมาะสมในการทำความสะอาดแต่ละครั้ง รวมไปถึงระยะเวลาในการทำความสะอาดอีกด้วยใช้งานด้วย

ฉะนั้นแล้วก่อนเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เราควรพิจารณาเรื่องระบบนำทางของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นให้สอดคล้องกับ พื้นที่บ้านที่เรานำไปใช้งานด้วย

ระบบนำทางของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอาจแยกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

1.ระบบนำทางแบบแพทเทิร์น

ระบบนำทางแบบแพทเทิร์นใช้วิธีการเขียนโปรแกรมเพื่อกำหนดรูปแบบการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียว ลักษณะการทำงานหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะเดินตามโหมดที่ถูกกำหนดไว้และเปลี่ยนโหมดไปตามลำดับที่ถูกโปรแกรมไว้จนแบตเตอรี่หมด

ตัวอย่างโหมดในการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

ตัวอย่างโหมดในการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

-แบบสุ่ม (Random) : โหมดสุ่มนี้ก็คือโหมดวิ่งมั่วนั่นเอง ตัวหุ่นยนต์จะวิ่งไปแบบทุกทิศทุกทางไร้ทิศทาง เจอกำแพงหรือสิ่งกีดขวางก็เด้งกลับและวิ่งไปทางอื่นต่อไปเรื่อยๆ ช่วยให้ทำความสะอาดบ้านในบริเวณต่างๆได้ดี

-แบบก้นหอย (Spiral) : เป็นการวิ่งแบบวงกลมโดยเริ่มจากตรงกลางและวิ่งวนขยายวงออกมาให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆใช้สำหรับทำความสะอาดพื้นที่ตรงกลางบ้านที่โล่งๆ ไม่มีสิ่งกีดขวาง ถ้าเจอสิ่งกีดขวางหุ่นยนต์จะชนแล้วเปลี่ยนไปทำงานในโหมดถัดไปทันที

-แบบเลาะขอบ (Along The Wall) : ตัวหุ่นยนต์จะวิ่งเลาะขอบห้องไปเรื่อยเพื่อดูดฝุ่นที่อยู่ตามขอบห้อง ขอบเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ถ้าเป็นขาเก้าอี้หรือขาโต๊ะหุ่นยนต์ก็จะวิ่งวนที่ขาเรื่อยจนเปลี่ยนโหมด

-แบบซิกแซก (Z Type) : ในโหมดนี้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะวิ่งในลักษณะเป็นตัว Z โดยจะหมุนตัวเครื่องทำมุม 90 องศา เพื่อให้วิ่งเป็นตัว Z ทำให้ทำความสะอาดในพื้นที่บริเวณกว้างได้ดี แต่ถ้าเป็นพื้นที่ที่มีเฟอร์นิเจอร์แยอะจะทำให้ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

การเปลี่ยนโหมดในการทำงานผู้เขียนโปรแกรมอาจใช้เป็นจำนวนครั้งในการชนแล้วเปลี่ยนโหมด หรือระยะเวลาในการทำงาน เช่น ชน 20 ครั้งแล้วเปลี่ยนโหมด ทำงานครบ 2 นาทีแล้วเปลี่ยนโหมด

 

โดยบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์จะตั้งโปรแกรมให้เหมาะสมสัมพันธ์กับระยะเวลาที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสามารถทำงาน ขนาดของพื้นที่ห้องที่แนะนำเพื่อให้ครอบคลุมทั่วถึง

2.ระบบนำทางโดยใช้ Sensor Gyro

ปัจจุบันมีการนำหลักการของ ไจโรสโคปไปใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่างตั้งแต่เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ในโทรศัพท์มือถือไปจนถึงอากาศยานไร้คนขับ

 

สำหรับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็ได้มีการนำเทคโนโลยีนี้ มาใช้เช่นกัน Sensor Gyro ที่ถูกติดตั้งในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะช่วยให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรับรู้ทิศทางว่าหันไปยังทิศทางใดและกำลังจะเคลื่อนที่ยังยังทิศทางไหน ยังไม่สามารถระบุตำแหน่งของตัวเองได้ว่าระหว่างทำงานนั้นอยู่ตรงจุดไหน

 

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ใช้ Sensor Gyro ในการนำทางนั้น ส่วนใหญ่จะมีรูปแบบการทำงานเป็น Z Tape คือเครื่องจะหมุนทำมุม 90 องศาเครื่องที่เป็นรูปตัว Z จนทั่วครบทุกพื้นที่ การทำงานแบบนี้จะเหมาะกับพื้นที่โล่งกว้าง สำหรับพื้นที่ที่มีเฟอร์นิเจอร์หรือขาโต๊ะเก้าอี้จำนวนมากๆทำให้ต้องเปลี่ยนทิศทางบ่อยอาจใช้เวลาเพิ่มสักนิดในการทำความสะอาดบริเวณนั้น

3.ระบบนำทางโดยใช้ Camera

กล้องที่ติดตั้งอยู่บนตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้นไม่ได้มีไว้ให้หุ่นยนต์ถ่ายรูปเล่นสวยๆนะ แต่มีไว้ส่งข้อมูลไปยังหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเพื่อช่วยในการสร้างแผนที่จำลอง โดยกล้องจะจับภาพผนังเพดาน ทางเข้าประตู เฟอร์นิเจอร์ สถานที่ภายในบ้าน และส่งข้อมูลไปให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเพื่อนำไปรวมกับข้อมูลจากเซ็นเซอร์อื่นๆ เพื่อค่อยๆสร้างแผนที่ของห้องระหว่างการทำความสะอาด

 

ด้วยเทคโนโลยีในการสร้างแผนที่จำลองของกล้อง จะช่วยให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำงานได้ดียิ่งทำงานในพื้นที่ส่วนต่างๆของบ้านได้อย่างทั่วถึง ถึงแม้จะมีหลายห้องหุ่นยนต์ก็สามารถวิ่งไปทำงานเองได้ แต่อาจจะมีข้อจำกัดอยู่บ้างตรงที่กล้องต้องอาศัยแสงสว่างในการทำงาน และกล้องถ่ายภาพไปด้านบนเพดานแต่พื้นผิวในการทำงานอยู่ด้านล่างทำให้สร้างแผนที่ได้จำกัด

4.ระบบนำทางโดยใช้ Lidar

อุปกรณ์สำคัญของรถยนต์ไร้คนขับชิ้นหนึ่งที่มีนั้นก็คือ Lidar เซ็นเซอร์วัดแสงที่ติดอยู่ด้านบนหลังคา โดยLidar จะหมุนและยิงแสงเลเซอร์ออกไปแล้ววัดการสะท้อนกลับมาเพื่อให้ทราบว่าวัตถุต่างๆโดยรอบนั้นอยู่ไกลแค่ไหน

ในปัจจุบันเทคโนโลยี Lidar ก็มีการนำมาใช้ในวงการหุ่นยนตต์ดูดฝุ่นเช่นกัน ซึ่งตัว Lidar ทำหน้าที่สร้างแผนที่จำลองให้กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นขาโต๊ะขาเก้าอี้จำนวนมาก หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงที่กำลังวิ่งอยู่ Lidar ก็จะวัดและส่งข้อมูลไปยังหุ่นยนต์เพื่อให้ทำงานได้อย่างแม่นยำ แผนที่จำลองที่เกิดจาก Lidar นั้นมีความแม่นยำสูงเนื่องจากเป็นการวัดระยะจากวัตถุบนพื้นผิวที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำงานจริง การทำแผนที่ช่วยให้หุ่นยนต์สามารถกำหนดตำแหน่งของตัวเองภายในแผนที่ได้ซึ่งจะแจ้งให้ทราบว่าอยู่ที่จุดไหนและยังต้องไปในจุดไหนต่อ

ถึงแม้ว่าLidar ช่วยนำทางให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นวิ่งไปทำงานในส่วนต่างๆของบ้านได้อย่างแม่นยำ แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ตรงที่หากมีอะไรมาบังด้านหน้าเซ็นเซอร์ก็จะทำให้ไม่สามารถวัดระยะได้และกระจกเงาอาจทำให้หุ่นยนต์นั้นคิดว่าห้องนั้นใหญ่กว่าความเป็นจริง

เช็คโปรโมชั่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

จัด Neato D7 ตัวTop ฉลาดสุดๆเลยดีมั้ยน้า

โฉบเฉี่ยว ให้หมดข้อสงสัยกันไปเลย