fbpx

บ้านไหนที่มีน้องหมาหรือน้องแมวเป็นสมาชิกอยู่ด้วย ก็อาจจะได้เจอกับปัญหาหลายอย่างที่มาจากพฤติกรรมของเจ้าตัวป่วนเหล่านี้ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์และข้าวของต่าง ๆ ที่มักจะถูกกัดแทะหรือข่วนจนพังเสียหาย แถมบางครั้งความซุกซนอย่างผิดที่ผิดทางอาจทำให้เกิดอันตรายกับน้องหมา น้องแมวด้วยค่ะ

แต่ยังไงก็ไม่ใช่ความผิดของเจ้าตัวป่วนซะทีเดียว เพราะโดยธรรมชาติของน้องหมาและน้องแมวจะมีนิสัยหรือพฤติกรรมที่ชอบการกัด แทะ และตะครุบเหยื่อ ฯลฯ นั่นเลยทำให้เค้าต้องการหาบางสิ่งมากัดหรือเล่นตามสัญชาตญาณนั่นเองค่ะ

ถ้าเป็นอย่างนี้ เราลองมาเลือกของเล่นดี ๆ ให้น้องหมาน้องแมว เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากข้าวของในบ้านดีกว่าค่ะ ซึ่งพฤติกรรมที่เราต้องแอบปวดหัวนั้นก็มีสาเหตุและทางแก้ โดยใช้ของเล่นแบบต่าง ๆ แต่จะมีอะไรบ้างนั้นก็ต้องไปดูกันค่ะ

บางครั้งกลับบ้านมา กำลังจะเอนหลังนอนดูทีวีแต่รีโมตดันหายไปไหนก็ไม่รู้ หาเจออีกทีก็กลายเป็นซากอยู่บนที่นอนน้องหมาไปซะแล้ว!! หากเจอแบบนี้ล่ะก็ การไปว่าไปดุเค้าอาจจะไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ถูกนะคะ เพราะบางครั้งน้องหมาวัยกำลังโตที่อยู่ในช่วงบอกลาฟันน้ำนมไปเป็นฟันแท้จะเกิดอาการคันฟัน เลยคาบรีโมตมาแทะเลยแก้มันเขี้ยวซะเลย

ถ้าเจอแบบนี้ แนะนำให้ลองหาของเล่นอย่าง บอลยาง ตุ๊กตายาง กระดูกเทียม หรือขนมขัดฟันให้น้องหมาจะดีกว่านะคะ เพราะรีโมตพังอาจจะเปลี่ยนได้แต่ถ้าฟันน้องหมาหักหรือบาดเจ็บตรงไหนขึ้นมาก็คงไม่ดีแน่

ส่วนอีกปัญหาที่แก้ไม่หายสักที ก็เห็นจะเป็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างน้องหมาและเฟอร์นเจอร์ตัวโปรดในบ้านเรานี่แหละค่ะ

ซึ่งจริงๆ แล้วที่เค้าชอบไปตะกุยโซฟาหรือหรือเล่นกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำนั้นก็เป็นเพราะสัญชาตญาณของเค้าที่ต้องการเล่น วิ่ง กระโดด เหมือนได้ออกล่า ซึ่งการเล่นกับน้องหมาโดยการโยนจานร่อน ลูกบอลหรือดึงเชือกชักเย่อสำหรับน้องหมาก็จะช่วยได้มากเลยล่ะค่ะ

มาดูทางฝั่งทาสแมวทั้งหลาย ที่บางครั้งอาจจะได้เจอกับรอยข่วนต้องสงสัยบนบานประตูที่น้องแมวแอบมาข่วนเล่นตอนไหนก็ไม่รู้ จะห้ามก็ไม่ทัน หันมาอีกทีได้เพิ่มอีกกรอยแล้วค่า หรือวันดีคืนดีก็จะเห็นน้องแมวนั่งใช้อุ้งเท้านวดโซฟาจนรุ่ยออกมาอย่างเพลิดเพลิน ถ้าจะห้ามเค้าไม่ให้ซนก็เหมือนห้ามฝนไม่ให้ตก ทางที่ดีควรหาของเล่นแบบเฉพาะ อย่างที่ฝนเล็บหรือตุ๊กตาและไม้ล่อแมว ให้น้องแมวได้ใช้อุ้งเท้าตะปบ ขุด คุ้ยให้เต็มที่ไปเลยค่ะ

ถ้าวันไหนน้องแมวเกิดเงียบหาย ไม่มาป่วนให้เห็นอยู่กลางบ้านล่ะก็ เดาได้เลยค่ะว่าต้องไปแอบมุดเล่นอยู่ตามซอก ตามมุมในบ้านชัวร์ๆ แต่การปล่อยให้เค้าแอบไปเล่นในมุมที่เรามองไม่เห็นก็อาจทำให้น้องแมวไปซุกซนในจุดที่อันตรายหรือสร้างความเสียหายโดยที่เราอาจไม่รู้

ซึ่งการชอบมุดชอบปีนไปอยู่ในที่แคบ ๆ ของน้องแมวก็เป็นเพราะเค้าต้องการพื้นที่ส่วนตัวและรู้สึกปลอดภัยนั่นเอง การหาของเล่นประเภทกล่อง บ้านแมวหรืออุโมงค์แมวให้เค้าได้มีพื้นที่ของตัวเองก็จะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ค่ะ

พอได้รู้กันแล้วนะคะ ว่าทำไมน้องหมาน้องแมวของเราถึงได้ชอบสร้างความป่วนจนทำให้ข้าวของหรือเฟอร์นิเจอร์เสียหาย ถ้าอยากรักษาของใช้ในบ้านของเราให้รอดพ้นจากความซุกซนของน้องหมาน้องแมว และไม่ให้เค้าต้องบาดเจ็บหรือได้รับอันตราย ลองเลือกหาของเล่นที่ถูกสุขลักษณะสักชิ้นกลับไปฝากน้องหมา น้องแมวที่บ้านกันดีกว่าค่ะ

และถ้าน้องหมาน้องแมวทำบ้านรกจนเก็บไม่ไหวแล้วล่ะก็…. ลองให้นีโต้ของเราไปเป็นเพื่อนกับน้องๆดูสิคะ ดูดฝุ่นและกำจัดขนได้ดีเยี่ยมและเป็นมิตรกับน้องๆทั่วโลกเลยนะคะ^^

 

ขอขอบคุณเว็บไซต์ topspicks สำหรับข้อมูลดีๆนะคะ

เช็คโปรโมชั่น

บทความที่เกี่ยวข้อง